Đọc thêm : 14 xu hướng công nghệ sẽ định hình năm 2019 (P1)

14 xu hướng công nghệ sẽ định hình năm 2019 (P2)

8. Các nhà cung cấp dịch vụ xe buýt và logistics đang dần “xanh” hóa.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 1

Rất khó để thuyết phục người tiêu dùng thay đổi phương tiện cá nhân của họ từ loại sử dụng nhiên liệu xăng/ dầu thông thường sang xe điện. Hiện nay, xe điện thường có giá khá đắt và đôi khi, sử dụng phương tiện này vẫn còn nhiều bất tiện.

Đây chính là lý do tại sao việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện thường bắt đầu từ các đội xe lớn, được điều hành bởi chính phủ hoặc các công ty. Xe buýt và xe tải thường phát thải khí độc hại nhiều hơn các phương tiện khác. Sở hữu ngân sách lớn, việc chuyển sang sử dụng xe điện, với những lợi ích kinh tế lâu dài của nó, không phải là điều khó khăn đối với các công ty hay tập đoàn.

Trong tương lai gần, xe buýt, đặc biệt là loại sử dụng tại các trường học hoặc trong lưu thông công cộng, sẽ dần nhanh chóng được chuyển thành loại xe sử dụng nhiên liệu điện. Với đặc trưng hoạt động của mình, các phương tiện dạng này sẽ không phải đối mặt những vấn đề quen thuộc của xe điện tư nhân: hoạt động trên tuyến đường cố định, dễ dàng lên kế hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Cũng giống như bản thân phương tiện chạy điện, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích kinh tế mà các cơ sở hạ tầng này thu lại sẽ bù đắp hết chi phí ban đầu.

Nhiều xe buýt trường học đã sử dụng cùng một loại động cơ trong hàng thập kỷ. Diesel Technology Group ước tính khoảng 95% xe buýt trường học tại Mỹ hiện vẫn sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Quan trọng nhất, hành khách của xe buýt trường học lại là đối tượng dễ dàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khí thải độc hại nhất – trẻ em.

Tháng 9 năm 2018, nhà sản xuất xe buýt điện Proterra đã cùng Daimler thực hiện một vòng gây vốn. Cùng nhau, hai công ty công bố kế hoạch phát triển dòng sản phẩm xe buýt chạy điện của Daimler. Mặc dù chưa công bố bất kỳ người mua ban đầu nào, hai công ty đều đảm bảo rằng xe buýt trường học chạy điện sẽ sớm gia nhập thị trường.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 2

Ước tính số lượng xe buýt trường học trên toàn nước Mỹ là khoảng 480.000 chiếc, tạo nên hình thức vận chuyển hàng loạt lớn nhất đất nước. Tại White Plains, New York, xe buýt điện đã xuất hiện trên đường phố từ mùa thu 2018. Mỗi chiếc xe điện có giá khoảng 380.000 USD, nhiều hơn giá xe buýt truyền thống khoảng 100.000 USD.

Tuy đắt hơn xe buýt truyền thống, nhưng về lâu dài, có nhiều cách để giúp  cân bằng lại mức giá cao của xe buýt điện. Nhà điều hành xe buýt White Plains – National Express – đã hợp tác với Con Edison nhằm tìm ra cách sử dụng những chiếc xe buýt này cung cấp năng lượng cho lưới điện trong mùa hè. Đây là một công dụng đặc biệt của xe buýt trường học: với những quãng thời gian dài ngưng hoạt động khi không đưa đón học sinh, như mùa hè hay khung giờ cao điểm buổi tối, xe buýt điện có thể được sử dụng vào mục đích khác nhằm giúp cân bằng lưới điện.

Xe buýt công cộng cũng đang được dần chuyển sang loại xe sử dụng điện làm nhiên liệu. Tháng Một năm 2018, MTA  bắt đầu thí điểm với Proterra và New Flyer, sử dụng mười xe buýt điện trong đội xe của mình. Kế hoạch thí điểm bao gồm dự tính xây dựng cơ sở hạ tầng để xe buýt sạc điện trong tương lai, bao gồm các trạm sạc tại kho bãi.

Một dạng phương tiện quan trọng cũng sắp được chuyển sang loại sử dụng điện trong năm 2019 là xe tải. Đầu năm nay, Volvo đã hợp tác với Greenlots – công ty chuyên xây dựng các trạm sạc xe điện và phần mềm quản lý – để phát triển cơ sở hạ tầng trong kho của họ tại Nam California.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 3

Trên toàn ngành công nghiệp vận tải, các loại phương tiện “xanh” đang dần chiếm ưu thế. Tháng 5 năm 2018, nhà sản xuất bia Anheuser-Busch đã đặt hàng Nikola Motor sản xuất 800 xe tải chạy bằng pin nhiên liệu từ. Những chiếc xe tải này sử dụng nhiên liệu hydro và có thể chạy khoảng cách xa hơn xe chạy điện thông thường.

Với sự cấp bách của việc giảm phát thải khí gây hại cũng như lợi ích kinh tế lâu dài của việc sử dụng xe chạy điện, chúng ta có thể kì vọng về sự xuất hiện của các đội xe “xanh” lớn vào năm 2019.

9. Trung Quốc đặt ra dấu mốc trong đổi mới mạng xã hội.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 4

Tính đến tháng 10 năm 2018, Bytedance – một côn g ty Trung Quốc – là công ty công nghệ tư nhân có giá trị nhất thế giới, khoảng 75 tỷ USD.

Công ty này vận hành ứng dụng chỉnh sửa video TikTok, cho phép người dùng có thể quay video, chèn nhạc hay bộ lọc hình ảnh và chia sẻ chúng với bạn bè.

Việc một ứng dụng video trị giá tới 75 tỷ USD tưởng như không thể, nhưng điều này lại hoàn toàn là sự thật nhờ sự phổ biến của ứng dụng này trên toàn cầu. Sau khi mua lại ứng dụng đối thủ Musical.ly vào tháng 11 năm 2017, thương hiệu của công ty đã được đổi lại. Musical.ly rất phổ biến ở phương Tây, trong khi TikTok lại được giới trẻ phương Đông yêu thích – cùng nhau, hai ứng dụng thu hút hàng triệu người sử dụng. Trong tháng Bảy năm 2018, Bytedance ước tính ứng dụng có khoảng 500 triệu người dùng tích cực mỗi tháng trên toàn thế giới.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 5

Để theo kịp, Facebook đã ra mắt một ứng dụng tương tự có tên là Lasso vào tháng 11 năm 2018. Cũng giống như Musical.ly, người dùng Lasso có thể quay những đoạn
video ngắn, chỉnh sửa chúng với nhạc hay bộ lọc hình ảnh và chia sẻ kết quả với bạn bè.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta được thấy một công ty lớn của Mỹ sao chép lại các tính năng công nghệ của các công ty Trung Quốc.

Các filter chỉnh sửa hiện nay rất phổ biến trên các ứng dụng như Snapchat và Instagram. Ý tưởng này xuất phát từ những bốt chụp ảnh lấy ngay nổi tiếng của Trung Quốc từ đầu những năm 2000. Vào năm 2008, ứng dụng bộ lọc khuôn mặt Meitu đã chính thức hoạt động.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 6
Filter ảnh từ Meitu

Tháng 10 năm 2018, WhatsApp – thuộc sở hữu của Facebook – đã cho phép sử dụng tính năng nhãn dán (stickers). Nhãn dán từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong các ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Châu Á như Line và WeChat. Nhiều công ty trong số này thậm chí còn tính phí đối với một số các nhãn dán cao cấp. Hồ sơ của công ty Nhật Bản Line được công khai hai năm trước cho thấy công ty này kiếm được khoảng 270 triệu USD từ việc bán nhãn dán.

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những  mạng xã hội từ Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn đến nền công nghệ phương Tây, đặc biệt là khi các công ty từ Trung Quốc bắt đầu vượt biên và tham gia giành thị phầngười dùng không phải người Trung Quốc.

10. Các nhà sản xuất xe điện mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các sản phẩm và dịch vụ lối sống.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 7

Mua một chiếc xe điện – đối với một số người là một lựa chọn vì môi trường, trong khi đối với một số khác lại giống như mua một món hàng xa xỉ.

Tuy vậy, xe điện cũng đồng thời tiêu tốn nhiều thời gian của những người sở hữu chúng – họ phải đợi từ 30 phút cho tới 2 giờ để pin xe được sạc đầy.

Đói với một số người, đây là một sự lãng phí thời gian cực lớn. Và đôi khi, đây chính là lý do khiến xe điện không được lựa chọn sử dụng. Giờ đây, các công ty xe điện đang cố gắng khiến khoảng thời gian nhàn rỗi phí phạm này mang lại nhiều lợi ích hơn.

Một số trạm sạc pin của công ty Trung Quốc NioHouse hiện mang đến một loạt các dịch vụ bên cạnh việc sạc pin cho xe. Tại NioHouse, người dùng có thể ghé thăm thư viện, gửi trẻ em tại nhà trẻ, làm việc, hay thậm chí là có một giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi trong khi phương tiện của họ được sạc pin.

Nio cũng đã hợp tác với nhà thiết kế thời trang Hussein Chalayan để ra mắt và kinh doanh một dòng thời trang riêng mang nhãn hiệu Nio Extreme. Các bộ đồ trong bộ sưu tập này được lấy cảm hứng từ Nio EP9, sản phẩm được Nio tuyên bố là chiếc xe điện nhanh nhất trên thế giới.

Elon Musk cũng đã nhắc tới ý tưởng tung ra các dịch vụ tương tự tại các trạm sạc Tesla.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 8

Hiện nay, các trạm Supercharger đều có cửa hàng tiện lợi nhỏ và phòng chờ. Nhưng theo lời Musk, các trạm sạc Tesla trong tương lai có thể sẽ có cả nhà hàng, rạp chiếu phim ngoài trời cùng với những người phục vụ di chuyển trên giày trượt patin.

Với sự thật là xe điện chắc chắn sẽ nằm chung thị trường với xe sang/ siêu sang, nhiều khách hàng có thể sẽ sẵn sàng mua xe chỉ để phù hợp lối sống mới. Nếu xe điện muốn cạnh tranh được với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, các công ty xe điện cần mang tới thêm nhiều thứ nữa – sự sang trọng, chủ nghĩa vì môi trường, hay lối sống xanh cao cấp.

11. Thực tập công nghệ càng ngày trở nên phổ biến

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 9

Ngành công nghệ đang phát triển nhanh. Cùng lúc đó, sự thực là học đại học không đồng nghĩa với việc sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có đủ những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng yêu cầu.

Học đại học đồng nghĩa với việc sinh viên có thể sẽ phải trả khoản nợ học phí lên tới hàng ngàn đô la.

Các công ty công nghệ đang cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa việc học lý thuyết và thị trường làm việc thực tế.

Các công ty như Lambda SchoolFlatiron School cung cấp những khóa học đào tạo sinh viên, giúp họ sở hữu chính xác các kỹ năng cần thiết để có được một công việc. Những khóa học nghề này chủ yếu tập trung vào các ngành như khoa học máy tính và mã hóa. Việc đào tạo đi kèm với mục tiêu việc làm rõ ràng, sinh viên chỉ phải trả học phí một khi họ đã kiếm được một công việc với mức lương nhất định.

14 xu hướng định hình ngành công nghệ 2019 (P3) 10
Dự án Lambda cung cấp những khóa học đào tạo sinh viên, giúp họ sở hữu chính xác các kỹ năng cần thiết để có được một công việc trong vòng 30 tuần.

Những ngôi trường này không chỉ tiếp cận và làm việc với học sinh. Họ cũng có hợp tác với các công ty công nghệ – những công ty sẽ tuyển dụng người từ các chương trình đào tạo tập trung hướng nghiệp. Lambda School đã hợp tác với các công ty công nghệ lớn để xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp và chuẩn bị những phương án sau tốt nghiệp.

Các công ty công nghệ lớn cũng bắt đầu cung cấp các chương trình học nghề nội bộ của riêng họ. Như IBM, công ty này nhận học viên và đào tạo họ về các kỹ năng cụ thể cần thiết cho các vai trò liên quan đến an ninh mạng, phân tích dữ liệu và quản lý sản phẩm trong công ty. Những người học nghề có lứa tuổi đa dạng với nhiều xuất thân khác nhau.

Vậy, liệu điều này có phải là báo hiệu cho sự kết thúc của đại học? Chắc là không. Nhưng đối với việc học các kiến thức về công nghệ, học nghề là một lựa chọn mới nổi với giá cả phải chăng hơn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here