Adobe Lightroom cuối cùng cũng đã có thanh trượt đầu tiên trong hệ thống, cho phép người dùng có thể điều chỉnh texture của hình ảnh. Tính năng mới này sẽ có trong Lightroom, Lightroom Classic và Camera Raw, là một phần của bản cập nhật tháng 5 cho các ứng dụng chỉnh sủa ảnh của Adobe. Thêm vào đó, Adobe cũng đã phát triển một số công cụ học tập mới bên trong Lightroom để hỗ trợ những người mới và các nhiếp ảnh gia tiên tiến chỉnh sửa ảnh, cũng như các album được chia sẻ trong phiên bản Lightroom được kết nối với đám mây và một số cập nhật nhỏ khác.

Mặc dù Adobe chủ yếu đẩy các hướng dẫn mới và các tính năng học tập khác trong Lightroom, nhưng có lẽ Texture Control mới là điều mà hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ quan tâm nhất. Trong bản cập nhật trước, Adobe đã thêm một công cụ mới cho Lightroom là tính năng Dehaze , và đó là một vài năm trước đây. Texture Control hoạt động khá tốt khi kết hợp với công cụ Dehaze và Clarity, làm nổi bật chi tiết cỡ trung bình trong một hình ảnh, bao gồm tóc, da và vỏ cây.

Công cụ Texture Control bắt đầu bằng việc làm mềm (smoothing) thay vì tăng cường Texture. Cụ thể hơn, khi bạn điều chỉnh giá trị xuống âm ở thanh trượt tùy chỉnh texture, nó sẽ khiến cho các bề mặt như da trở nên mềm mịn hơn một cách vừa phải mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng chi tiết.

Trong thông báo của Adobe, công cụ này không quá khác biệt so với công cụ Clarity đã có sẵn. “Clarity đem lại khả năng điều khiển mạnh mẽ hơn so với Texture, và đó là một điều tốt. Texture tế nhị hơn và đôi khi bạn cần thứ gì đó có hiệu ứng rõ rệt. Clarity sẽ đem lại thay đổi lớn hơn trong dải tương phản và sẽ thay đổi độ sáng và độ bão hòa nhiều hơn Texture. Texture và Clarity là những công cụ khác nhau về mặt cốt lõi, và chúng cũng có những điểm mạnh riêng.” – Max Wendt của Adobe giải thích.

Một công cụ khác cũng được giới thiệu trong bản cập nhật vừa qua đó là Defringe, có thể được tìm thấy ở vùng công cụ Optics. Defringe cho phép loại bỏ những vùng tím hoặc xanh gây ra bởi hiện tượng quang sai của lens máy ảnh. Tính năng này chỉ có trên Mac và Windows.

Đối với các hướng dẫn và tài liệu giáo dục khác, Adobe sẽ thêm các hướng dẫn tương tác, bắt đầu với các ứng dụng iOS và Android trước và với Mac và Windows sau. Công ty cũng đã mở rộng phần hỗ trợ (help) và đem tới nhiều hướng dẫn được tích hợp trong hơn.

Lightroom cũng đã nhận được album chia sẻ trong bản cập nhật lần này.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn