FaceApp liệu có chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh vui vẻ

0
1120

Mấy ngày nay trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau nở rộ lên phong trào chỉnh sửa ảnh khuôn mặt mình theo dạng già đi qua ứng dụng FaceApp. Điều đáng nói ở đây là với việc được người dùng cung cấp một lượng lớn thông tin về chính khuôn mặt của họ thì ứng dụng này liệu có dừng lại ở việc là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh vui vẻ hay đang ngấm ngầm đánh cắp thông tin người dùng.

Việc thu thập thông tin của người dùng cũng không còn quá nóng hổi nhưng cũng chưa bao giờ không được chú ý đến. Đặc biệt sau khi Facebook chính thức bị điều tra về vấn đề này và vỡ lẽ ra nhiều điều về mạng xã hội nói chung hiện nay. Các nền tảng Browser như Chrome hay bất kì thứ gì khác sử dụng nhân Chromium thì cũng đều đang thu thập thông tin người dùng đặc biệt là Cốc Cốc.

Tất nhiên bằng một lý do hoặc câu từ nào đó các nhà phát triên luôn chèn được quyền đó trong các đoạn văn bản pháp lý mà người dùng chúng ta thường không bao giờ đọc mà chỉ ấn chấp nhận. FaceApp cũng chính là như vậy, với việc đánh vào thị hiếu của người dùng thì khi cài đặt ứng dụng này sẽ có các quy định và quyền truy cập và tất nhiên với những người đang nóng lòng sử dụng thử tính năng rất hot hiện nay họ chẳng mảy may bấm chấp nhận mà không đọc kĩ gì hết.

faceapp

Với FaceApp, để sử dụng ứng dụng này bạn bắt buộc phải đưa ảnh khuôn mặt của mình để có thể chạy thuật toán biến bạn “già” đi. Và chính chúng ta cũng không biết được ngoài việc đó thì FaceApp có thu thập dữ liệu ảnh của chúng ta vào việc gì khác không.

Các chuyên gia an ninh mạng cũng đã lên tiếng cảnh báo về ứng dụng này do Wireless Lab, một Studio nhỏ tại Nga lập trình ra. Với điều khoản sử dụng của FaceApp không loại trừ khả năng dữ liệu cá nhân của chúng ta có thể bị lợi dụng vào mục đích không tốt. Mọi người thấy những hình ảnh này vui nên cũng cứ chia sẻ lên mạng xã hội mà không mảy may suy nghĩ gì. Và đây cũng là hành động tiếp tay cho việc thu thập dữ liệu khuôn mặt của bao nhiêu người dùng.

Nhiều người cho rằng dữ liệu của họ chẳng quan trọng bằng những ngôi sao hay ca sĩ nổi tiếng và việc bị thu thập chỉ để đưa đến các quảng cáo là không có gì to tát. Nhưng hãy thử hình dung rằng có những tổ chức đang chuộc lợi riêng cho họ bằng việc sử dụngh “khuôn mặt” bạn mà không hề cần lấy ý kiến hay xin phép gì hết. Hoặc tiêu cực hơn nữa có thể bạn đang bị giao bán trên các trang deepweb hoặc nhờ vào khuôn mặt thu hút ánh nhìn bạn đang bị theo dõi và truy tìm chẳng hạn.

Trước đây Facebook cũng tạo ra một hiệu ứng “10 năm tuổi” đại loại là người dùng sẽ đăng 2 tấm ảnh, một là 10 năm trước một là hiện tại nhằm chia sẻ rằng bản thân mình đã thay đổi như nào trong suốt 10 năm qua. Và những hình ảnh này được sử dụng để training AI của Facebook về cách nhận biết tuổi thọ của con người.

faceapp

Hay gần đây hơn là scandal Facebook với Cambridge Analytica. Họ tạo ra ứng dụng mang tính viral với bài quiz tên “This is your digital life”. Hàng trăm nghìn hoặc thậm chí là hàng triệu người tham gia mà không hề hay biết họ đã “biếu không” dữ liệu của mình cho Cambridge Analytica, bên thứ 3 này không hề có trách nghiệm về kiểm soát thông tin người dùng như Facebook. Những dữ liệu bao gồm lịch sử cuộc gọi, nội dung tin nhắn và cả dữ liệu địa điểm nhằm đưa ra quảng cáo về kì bầu cử tổng thống Mỹ. Facebook có nguy cơ phải nộp phạt 5 tỷ USD vì việc này.

Quay trở lại với FaceApp, cách mà ứng dụng này thu thập thông tin người dùng cũng giống hệ cách mà Cambridge Analytica làm. Bản thân ứng dụng này được phát hành từ năm 2017 nhưng sau khi bộ lọc mới với thuật toán thêm hoặc bớt các nếp nhăn trên mặt trông rất thật khiến cộng đồng mạng đang chạy đua theo phong trào này. Với thời đại số hiện nay thì cái gì là phong trào trên mạng thì lượng người dùng càng nhiều và họ càng thu thập được nhiều. Bản thân mọi người sử dụng các trang mạng xã hội hiện nay cũng không ngại phơi bày hết các thông tin của mình lên trên mạng mà không hề suy nghĩ.

faceapp

Phía Nghị Sĩ Mỹ cũng đã yêu cầu FBI điều tra về ứng dụng FaceApp bởi theo đó không loại trừ khả năng công ty này bị chính phủ Nga buộc giao nộp giữ liệu mà họ có thể thu thập được. Lượng dữ liệu này có thể huấn luyện cho một hệ thống nhận diện khuôn mặt và tiềm ẩn cả những điểm tích cực lẫn tiêu cực khó lường.

Phía bên FaceApp vẫn luôn nói rằng dữ liệu thu thâp được xử lý để không dùng để xác định danh tính của bất kì ai và sẽ được xoá trong vòng 48 giờ.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn