Google Stadia: Tương lai cho gaming mà không cần cấu hình khủng đã tới rất gần

0
803

Vào tháng 3/2019, Google đã hé lộ sự xuất hiện của Stadia, nền tảng gaming đám mây cho phép bạn stream game tại bất cứ đâu và với bất kì thiết bị nào. Tuy nhiên những thông tin chính thức về Google Stadia, chương trình được mệnh danh “Netflix gaming”, mới chỉ sẵn sàng được công bố rộng rãi cho tới ngày 6/6 vừa qua.


Ngày phát hành và chi phí Google Stadia

Google Stadia dự kiến sẽ chính thức triển khai vào tháng 11/2019 năm nay trước tiên tại 14 quốc gia: USA, UK, Canada, Bỉ, Phần Lan, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Nauy, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Trong kế hoạch triển khai dự án này, Stadia Pro sẽ là gói đăng kí đầu tiên được đưa vào hoạt động. Với mức gói đăng kí $9.99/ tháng, người dùng sẽ được tiếp cận tới một catalog game miễn phí đi kèm (bắt đầu với Destiny 2), chất lượng chơi game 4K HDR, 60fps và âm thanh vòm 5.1 Surround Sound.  Tuy nhiên, tốc độ kết nối Internet yêu cầu tối thiểu 35Mbps.

Trong năm 2020, Google sẽ đưa vào hoạt động Stadia Base, miễn phí tới tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn sẽ phải mua game một cách độc lập, giống như mua game trên Steam vậy. Streaming cũng sẽ bị giới hạn ở mức 1080p, đồng nghĩa yêu cầu về kết nối mạng sẽ không còn cao như với bản Pro mà chỉ cần 10Mbps đã có thể sử dụng.

Phần cứng cho Google Stadia và các tựa game

Dự kiến tại thời điểm triển khai đầu tiên, người dùng có thể sử dụng Google Stadia thông qua Chromecast Ultra, trình duyệt web Chrome hoặc smartphone Pixel. Những thiết bị khác sẽ được thêm vào sau đó. Stadia Controllers sẽ được bán vơi giá $69 nhưng bạn vẫn có thể sử dụng tay cầm PS4 hoặc Xbox One.

Về số lượng đầu game, người dùng đăng kí Stadia Pro sẽ được tiếp cận với Destiny 2 hoàn toàn miễn phí. Goole tiết lộ rằng 31 tựa game từ 21 nhà phát hành sẽ trong trạng thái sẵn sàng để có thể mua. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như: DOOM Eternal, GRID, Baldur’s Gate 3, Final Fantasy XV và Assassin’s Creed Odyssey.


Mặc dù cho tới gần cuối năm, Stadia mới được đưa vào hoạt động nhưng hiện tại, bạn có thể pre-order Stadia Founder’s Edition từ Google Play Store. Gói sản phẩm này bao gồm Chromecast Ultra, Stadia Controller, 3 tháng sử dụng Stadia Pro, 3 tháng sử dụng Buddy Pass và đảm bảo rằng tên nhân vật của bạn sẽ là đầu tiên và độc nhất. Tất cả với mức giá $129.99

Google Stadia sẽ thành công hay thất bại?

Không khó để nói rằng thông báo này đã chia rẽ cộng đồng gaming thành 2 luồng trái chiều. Catalog game tương đối hạn hẹp và thiết bị được hỗ trợ cũng tương tự, trong khi người dùng sẽ phải mua game bên cạnh với phí đăng kí hàng tháng.

Tuy nhiên, cũng khó có thể phủ nhận rằng không chỉ Google Stadia mà hình thức chơi game qua hệ thống stream sẽ nở rộ và vô cùng cạnh tranh trong tương lai với sự cộng tác của Sony và Microsoft trong tương lai.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn