Jony Ive hay còn được biết đến là “cha đẻ” thiết kế của những chiếc iPhone dưới chức vụ trưởng bộ phận thiết kế mới đây đã đưa ra thông báo chính thức về việc ông sẽ rời Apple và ra làm độc lập.

Jony Ive bắt đầu giữ chức vụ từ năm 1996 và sẽ rời đi vào cuối năm nay. Ông là người đóng góp rất nhiều vào thiết kế của rất nhiều sản phẩm của Apple. Sau khi rời khỏi Apple thì ông sẽ thành lập một công ty riêng của mình với tên LoveFrom và Apple sẽ trở thành một trong những đối tác lớn của công ty ông.

Jony Ive

Dưới chức danh là trưởng bộ phận thiết kế của Apple, một hãng luôn khiến cho toàn bộ thế giới công nghệ phải đi theo thiết kế của mình thì Jony Ive đã trở thành một huyền thoại trong giới công nghệ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Ông là một trong những nhà thiết kế hàng đầu ở lĩnh vực này với những sản phẩm như Mac, iPod, iPad, Apple Watch và nổi tiếng nhất chính là iPhone. Ông cũng là người đưa ra ý tưởng về trụ sở Apple Park có hình phi thuyền.

Ngoài phần cứng, Jony Ive còn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế phần mềm, trong đó nổi tiếng nhất là iOS 7 được ra mắt vào năm 2013 với thiết kế thay đổi hoàn toàn so với những thế hệ trước và vẫn được giữ tới tận iOS 13 mới đây. Ông cũng góp phần vào thiết kế nền tảng hệ điều hành cho máy tính của hãng mà chúng ta gọi là macOS bây giờ.

jony ive
Jony Ive giới thiệu hệ điều hành iOS 7 năm 2013

Giọng nói của ông còn được sử dụng để làm nền trong nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau của Apple.

Sau khi ông rời khỏi công ty thì Evans Hankey (phó chủ tịch bộ phận thiết kế công nghiệp) và Alan Dye (phó chủ tịch bộ phận giao diện người dùng) sẽ thay thế ông để quản lý đội ngũ thiết kế.

Ông nói trong bài phát biểu của mình: “Sau 30 năm cùng rất nhiều những dự án khác nhau, tôi tự hào nhất về việc đã xây dựng được một nhóm thiết kế lành nghề, cũng như phát triển được một Apple độc nhất mà không hãng nào khác có.

Hiện nay Apple có nhiều nhân viên tài năng nhất từ trước đến nay, mà chắc chắn sẽ còn phát triển nhờ vào sự dẫn dắt của Evans, Alan và Jeff – đều là những người tôi hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm. Apple và công ty mới được tôi thành vẫn sẽ giữ quan hệ khăng khít, và còn có những dự án mới trong tương lai.”

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn