Khái niệm tivi OLED và QLED, tưởng là một nhưng lại là hai

0
431

Những năm gần đây, người dùng thường chọn tivi OLED hoặc QLED, tuy cách phát âm và viết khá giống nhau nhưng đây hoàn toàn là hai loại khác nhau. Hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu khái niệm về OLED và QLED tivi để xem sự khác biệt nhé!

Tivi OLED

Tivi OLED viết tắt của Organic Light Emitting Diode. Hẳn là khi thấy từ Light Emiting Diode bạn sẽ liên hệ đến tên của tivi LED. Tuy nhiên, đây là hai dòng tivi hoàn toàn không liên quan đến nhau. LED trong OLED đề cập đến pixel trong TV OLED cũng là một đèn LED cực kì mỏng và nhỏ. Nói theo cách dễ hiểu, TV OLED không còn blacklight vì mỗi một pixel tự tạo ánh sáng riêng.

Xét về độ tương phản, nhờ vào việc sở hữu pixel chủ động tắt khi nhận tín hiệu màu đen. Do đó, OLED cho ta thấy khả năng hiển thị độ tương phản tốt giữa vùng sáng khi vào vùng tối và ngược lại.

Khi chúng ta thay đổi góc nhìn, thì tivi OLED hầu như sẽ không thay đổi màu sắc, độ nét kể cả với góc nhìn khó. Có thể thấy, đây là một điểm cộng tuyệt đối của OLED, dành cho không gian nhà rộng.

Về giá cả, TV OLED có nhiều khung giá phù hợp với túi tiền của người dùng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm hợp với sở thích của mình.

Tivi QLED

Tivi QLED viết tắt của Quantum Light Emitting Diode. Một điểm khác biệt là tivi sử dụng các chấm lượng tử (quantum dot) nhúng vào panel LCD, cùng các hạt nano nhỏ giúp cải thiện đáng kể màu sắc và độ sáng. Thêm vào đó, TV QLED sử dụng các chấm lượng tử để tạo ra ánh sáng. Ánh sáng đó đến từ một loạt các đèn LED nằm phía sau panel màn hình LCD.

TV QLED có độ tương phản kém hơn của OLED, không tương phản tốt giữa vùng tối và sáng. Tuy nhiên vẫn  sẽ giữ được hình ảnh chân thật nhất. Đặc biệt, Tivi QLED có một lợi thế khi nhắc đến độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc. Được trang bị blacklight riêng thay vì dựa vào pixel như OLED, LED backlight có thể tạo được ánh sáng tốt. Khả năng chấm lượng tử cũng giúp tối đa hóa ánh sáng và làm tạo ra những màu sáng đủ để bạn nhìn rõ và không bị chói mắt.

Tương tự như TV OLED, TV QLED hiện tại cũng đã ra mắt nhiều phiên bản có giá cá phải chăng đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình.

Chúng ta vừa tìm hiểu về tivi OLED và tivi QLED với hai dòng sản phẩm này, Phong Vũ luôn có những sản phẩm chính hãng phù hợp cho bạn! Gọi ngay hotline 1800 6867 (miễn phí) để nhân viên hỗ trợ tư vấn mua hàng nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn