Khi nào thì cần thay bàn phím laptop? Thay bàn phím có tốn kém không?

0
457

Chiếc bàn phím laptop và máy tính nói chung là bộ phận cực kỳ quan trọng, nếu hỏng thì gần như cũng không dùng máy tính được. Vậy khi bàn phím hỏng, lỗi nào nên thay bàn phím laptop, lỗi nào có cách khắc phục khác?

1. Các lỗi bàn phím Laptop thường gặp

Mỗi ngày, chúng ta gõ hàng ngàn lần lên các nút bàn phím. Đây chính là bộ phận bị tác động nhiều nhất của máy. Lỗi với bàn phím có thể rất đa dạng, phổ biến nhất là các lỗi sau:

  • Bàn phím bị liệt hoàn toàn, không gõ được bất kỳ phím nào
  • Bàn phím bị loạn phím, gõ phím này lại hiện ra ký hiệu của phím khác, không một phím lại ra nhiều phím, gõ nhiều phím chỉ ra một phím,…
  • Bàn phím bị hỏng, không gõ được ở một hoặc một số phím nhất định
  • Bàn phím bị nóng bất thường
Khi nào thì cần thay bàn phím laptop? Thay bàn phím có tốn kém không?
Lỗi bàn phím có thể rất đa dạng, và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân chứ không phải phần cứng bàn phím

2. Trường hợp nào cần thay bàn phím laptop?

Trước tiên, phải khẳng định là không phải lúc nào bạn cũng nên thay bàn phím laptop. Rất nhiều lỗi bàn phím hoàn toàn có thể sửa chữa được, không cần phải tốn kém tiền bạc và tốn công thay mới. Bạn nên tìm các cách khắc phục trước khi nghĩ đến việc đổi toàn bộ bàn phím. Thường thì sẽ có cách khắc phục sau đây:

  • Thay một hoặc vài nút bàn phím bị hỏng
  • Khởi động lại máy trong trường hợp toàn bộ bàn phím bị đơ
  • Điều chỉnh lại font chữ, ngôn ngữ trong trường hợp bàn phím bị nhảy loạn

Vậy khi nào thì mới phải cần đến giải pháp sau cùng là thay bàn phím? Đó là sau khi bạn đã thử đủ mọi cách có thể mà vẫn không sửa được bàn phím. Tốt hơn hết, bạn nên mang laptop ra hàng sửa chữa chuyên nghiệp để thợ kỹ thuật “bắt bệnh” và đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Chúng ta có thể thay thế từng phím một của laptop với giá tiết kiệm hơn nhiều
Chúng ta có thể thay thế từng phím một của laptop với giá tiết kiệm hơn nhiều

3. Những lưu ý cần biết khi thay bàn phím Laptop

  • Giá thay bàn phím không rẻ

Bàn phím laptop chính hãng có giá từ vài trăm ngàn đồng cho đến hàng triệu đồng. Đời laptop càng cao thì bàn phím thay thế càng đắt. Vậy nên bạn mới cần phải cân nhắc kỹ và thử các cách sửa khác trước khi đem bàn phím đi thay.

  • Phải mua bàn phím chính hãng để thay

Khi cần thay mới, tốt nhất bạn cứ mua chiếc bàn phím chính hãng được thiết kế riêng cho đời máy. Lắp bàn phím từ hãng khác hoặc hãng trôi nổi trên thị trường có thể sẽ không tương thích hoặc làm hại laptop. Nhưng nếu dùng đời laptop cũ, việc tìm bàn phím đúng chuẩn đời máy thay thế không dễ. Trong trường hợp này, bạn nên đem máy ra cơ sở điện máy, laptop lớn để được tư vấn.

  • Không nên tự thay bàn phím

Việc thay bàn phím cực kỳ phức tạp, đòi hỏi hiểu biết và trình độ kỹ thuật cao. Nếu tự làm mà làm sai còn có thể ảnh hưởng tới linh kiện khác. Nếu bạn không phải dân chuyên nghiệp, tốt nhất hãy đem laptop ra hàng thay bàn phím. Và địa chỉ sửa chữa cũng cần là cơ sở có uy tín. Sau khi thay bàn phím xong, hãy kiểm tra lại cẩn thận bằng cách dùng thử. Nếu tìm được cơ sở sửa chữa, thay bàn phím có bảo hành thì càng tốt.

Tháo và lắp bàn phím mới đòi hỏi tay nghề tỉ mỉ, không nên tự thực hiện
Tháo và lắp bàn phím mới đòi hỏi tay nghề tỉ mỉ, không nên tự thực hiện

Thay bàn phím laptop là một trong những sửa chữa lớn thường gặp khi dùng laptop. Trong thời gian đợi giải quyết, bạn có thể dùng bàn phím ảo trên laptop hoặc lắp bàn phím rời để không lỡ dở công việc của mình.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn