Snapdragon 875 – Siêu vũ khí mới của smartphone Android để đấu lại iPhone

0
314

Từ lâu, smartphone cao cấp Android vẫn hay bị chê là “yếu” so với iPhone cùng thời điểm ra mắt. Điều này phần vì hệ điều hành, tối ưu hóa RAM của hai loại smartphone này có nhiều điểm khác biệt. Ngoài ra, lý do cũng rất quan trọng đó là sự khác biệt về con chip – CPU giữa đôi bên.

Tương quan hiện thời

Hãy cùng so sánh mẫu chip cao cấp nhất hiện nay trên smartphone Android và iPhone – Qualcomn Snapdragon 865 và Apple A13 Bionic. Thực ra, so sánh này có chút thiếu công bằng vì tại thời điểm A13 ra mắt thì lúc đó Snapdragon 855 mới là chipset cao cấp nhất trên smartphone Android.

Như chúng ta có thể thấy, xét riêng về sức mạnh xử lý CPU – dù ra thị trường trước nửa năm so với S865, A13 Bionic vẫn thể hiện sự vượt trội, đặc biệt là ở khả năng xử lý đơn nhân. Điều này có được là do A13 có cấu trúc tối ưu hơn so với S865, core chính của A13 (Thunder) đem lại sức mạnh hơn đáng kể so với core chính của S865 là Prime A77. Phải đến test đa nhân thì 8 nhân của S865 mới thu hẹp được khoảng cách so với 6 nhân của A13 Bionic. Như vậy đã đủ thấy sức mạnh của con chip nhà Apple.

Snapdragon 875 – Kẻ thay đổi cục diện trò chơi?

Mới đây, Snapdragon 875 đã được bắt đầu đi vào sản xuất tại TSMC trên chu trình mới 5nm. Chúng ta hoàn toàn có lý do để tin rằng, con chip mới này sẽ thay đổi cục diện trò chơi, hoặc ít nhất là đem lại sự cân bằng hơn về sức mạnh xử lý so với sản phẩm của Apple.

Tại sao lại có thể hi vọng như vậy? Vì Snapdragon 875 đem đến sự thay đổi về cấu trúc so với những con chip flagship trước đây của Qualcomn. Thay vì sử dụng cấu trúc BIG với 1 nhân xung cao có ép xung và 3 nhân xung cao thông thường. Snapdragon 875 sẽ sử dụng 3 nhân xung cao thông thường kết hợp với một nhân hoàn toàn mới có sức mạnh vượt trội. Trong trường hợp này, cụ thể sẽ là nhân Cortex X1 – với sức mạnh lớn hơn 30% so với nhân Cortex A77 cũ.

Tuy nhiên, trước khi Snapdragon 875 ra mắt, Apple cũng sẽ cho ra con chip mới với quy trình 5nm mang tên A14. Chắc chắn nhiệm vụ của Snapdragon là không hề dễ dàng.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn