Trình duyệt Brave liệu có đủ sức đánh bại Chrome

0
1990

Brave là trình duyệt sử dụng nhân Chromium của Google được phát hành bởi công ty của Brendan Eich cha đẻ của JavaScript và đồng sáng lập FireFox.

Với những ai tìm hiểu về lập trình web thì sẽ thấy rằng JavaScript đang là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ nhất ở mảng này. Brendan Eich chính là cha đẻ của ngôn ngữ này và ông cũng đã có kinh nghiệm với FireFox nên khi trình làng Brave cả thế giới đều mong chờ một sự đột phá của trình duyệt này. Vậy thực sự Brave có đáng để người dùng cân nhắc khi Chrome hiện nay đang ngày càng nặng nề hơn với những mẫu máy cấu hình thấp.

Brave đã hỗ trợ cả điện thoại di động với hệ điều hành Android và iOS nhưng thực sự chưa nổi bật lắm. Do đó trong bài viết này mình sẽ đánh giá khi sử dụng Brave trên máy tính.

BraveƯu điểm

Một trong những thay đổi đầu tiên của Brave so với FireFox là giờ đây đã sử dụng nhân Chromium luôn để được hỗ trợ tốt nhất và cũng tương tự như Chrome dẫn tới dễ tiếp cận người dùng hơn. Sử dụng nhân Chromium cũng giúp Brave có thể dễ dàng sync với Chrome hoặc các trình duyệt khác cùng sử dụng chung mã nguồn mở này.

Brave còn được tích hợp sẵn công cụ chặn quảng cáo mang tên Brave Shields giúp tăng tốc độ load các trang web hơn và cũng ngăn chặn sự theo dõi tới người dùng từ nhiều trang web độc hại. Brave Shields cũng thống kê lại số lượng quảng cáo và đường link đã chặn kèm với thời gian tiết kiệm được từ những thứ mà trình duyệt này chặn được ở ngay trên giao diện new tab.

brave

Nhắc đến new tab, ở giao diện này mỗi lần refresh bạn sẽ được nhìn thấy một hình nền hoàn toàn mới và rất chất lượng tại đây. Tất cả đều mang phong cách phong cảnh giúp chúng ta thư giãn khi sử dụng và không cảm thấy quá vướng mắt với những dấu trang nhằng nhịt ở giữa trang như Chrome.

Về tốc độ sử dụng thì Brave có lúc nhanh hơn Chrome nhưng có lúc chậm hơn. Lý do mà nhiều trang web bị load chậm hơn là bởi vì chính Brave Shields chặn quảng cáo và khiến nhiều khi chúng không thể load được.

Tốc độ được công bố trên trang chủ của Brave

Nếu như trước đây bạn đang sử dụng Chrome thì toàn bộ lịch sử và dấu trang cá nhân của bạn sẽ có thể đồng bộ qua Brave một cách hoàn hảo.

Brave còn có hệ thống Brave Rewards giúp bạn kiếm tiền trực tiếp từ trang web này. Cách thức hoạt động của hệ thống này chính là liên kết với những trang web nhằm hỗ trợ việc người dùng có chấp nhận xem quảng cáo hay không bởi mặc định Brave sẽ chặn hết những quảng cáo này. Khi người dùng chấp nhận xem thì hệ thống sẽ cộng thêm điểm vào ví của bạn rồi bạn có thể quy đổi chúng thành tiền mặt ở một mức nhất định.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên là do Brave mới chỉ được ra mắt nên vẫn còn khá nhiều lỗi vặt gây phiền toái trong quá trình sử dụng. Số lượng người dùng sử dụng trình duyệt này cũng chưa nhiều nên không có quá nhiều phản hồi đối với nhà phát triển để có thể cải thiện nhanh chóng. Ví dụ như khi bạn tìm kiếm trên thanh đường link, Brave vẫn hỗ trợ công cụ tìm kiếm là Google nhưng lại không hiện những gợi ý cho các mục mà bạn cần tìm kiếm.

brave

Brave không hỗ trợ đăng nhập tài khoản để sync, khi bạn sử dụng Brave ở trên máy tính cũng như điện thoại thì bạn sẽ phải mở công cụ sync riêng của trình duyệt này rồi tiến hành quét mã trên điện thoại để đồng bộ. Quá trình này khá tốn công thay vì chỉ cần đăng nhập tài khoản google trên Chrome.

brave

Hệ thống Brave Rewards có rất ít trang web hỗ trợ nên gần như bạn không thể kiếm được tiền chỉ nhờ việc lướt web. Trong hơn một tuần trải nghiệm trình duyệt này mình không tìm được bất cứ trang web nào có thể cho mình xem quảng cáo và lấy điểm tích luỹ.

Tổng kết 

Dù rằng Brave mới ra mắt không lâu nhưng khi so sánh trực tiếp với Chrome thì trình duyệt này vẫn có những lợi thế nhất định. Những lỗi nhỏ hiện tại hoàn toàn có thể hoàn thiện vào tương lai. Cá nhân mình thấy Brave nên bổ sung tính năng đăng nhập để sync dữ liệu giúp tiện lợi hơn dù là phải dùng tài khoản riêng của trình duyệt này thay vì dùng tài khoản Gmail như những trình duyệt khác cùng sử dụng Chromium.

Để nói rằng Brave có thể cạnh tranh ngay với Chrome thì cũng rất khó bởi Chrome có một kho ứng dụng riêng mà không trình duyệt nào có. Và điều quan trọng nhất chính là người dùng, trình duyệt này cần nhiều người dùng hơn để có thể củng cố và hoàn thiện hơn như Chrome đang làm.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn