Youtube Giảm Chất Lượng Video Giảm Tải Hạ Tầng Mạng

0
521

Trong tuần vừa qua, Youtube thông báo họ sẽ giảm bớt chất lượng hình ảnh mặc định chỉ còn 480p để giảm bớt gánh nặng mà hạ tầng mạng trên toàn thế giới đang phải gánh chịu. Điều này không có nghĩa là bạn không thể nâng cao chất lượng lên. Tuy nhiên, không phải youtube làm điều này không có lý do!

Youtube-giam-chat-luong-video-1
Tại Châu Âu, Youtube đã hạn chế băng thông để giảm bớt gánh nặng internet

Tại sao Youtube lại phải giảm chất lượng video xuống mức 480?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp trên toàn cầu. Động Thái, giảm bớt gánh nặng cho hạ tầng mạng bằng việc thay đổi mặc định của Youtube được nhiều người hoan nghênh.

Video-giam-chat-luong-video-2
Số lượng người bị cách ly hoặc làm việc tại nhà là quá đông, dẫn đến áp lực mạnh cho ngành internet.

Theo tờ Bloomberg, quyết định này của Youtube được đưa ra chỉ sau 1 tuần dịch bệnh bùng phát dữ dội tại Châu Âu. Ban đầu, Youtube chỉ định sẽ giảm chất lượng tại khu vực Châu Âu nhưng sau đó họ đã thay đổi quyết định. Xem như đây là một động thái để giảm bớt khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Vậy khi sử dụng Youtube có bị chậm lại hay không?

Theo tiêu chuẩn mặc định, Youtube sẽ hạn chế băng thông lại và cho ra hình ảnh ở mức 480p. Với nhiều người xem cơ bản, chuẩn 480p là vừa đủ để mắt điều tiết mà không gây quá mỏi mắt khi xem trong thời gian dài tại nhà.

Video-giam-chat-luong-video-4
Youtube tuyên bố mọi trải nghiệm vẫn bình thường, chỉ là bitrate bị giảm đôi chút.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn thủ công tùy chọn cho việc nâng cao trải nghiệm. Và tất nhiên, trong bối cảnh toàn thế giới vẫn đang cắt giảm mọi mặt thì Youtube hoàn toàn không mong muốn bạn làm vậy!

Người phát ngôn của Youtube cho biết:”Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và nhà mạng trên toàn cầu để góp phần giảm thiểu độ nặng cho hệ thống mạng. Và đây là điều chưa từng có trước đến giờ trên toàn thế giới”.

Người dùng đã phản ứng ra sao trước thông tin trên?

Nhiều người khi được phỏng vấn cho biết rằng họ vẫn thấy ổn kể cả khi youtube bị giới hạn băng thông. Họ vẫn có thể giải trí và giết thời gian bằng Youtube hằng ngày. Và họ cũng vui mừng hơn khi biết rằng điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho hạ tầng mạng quốc gia lên đến 25%.

Video-giam-chat-luong-video-5
Nhiều người khi hiểu ra vấn đề đã ủng hộ chính sách này của Youtube.

Apple và Amazone cũng giảm bớt tỉ lệ bitrate tại các trang trong hệ thống của mình tại Châu Âu nhưng vẫn đang tiếp tục theo dõi sát sao tình hình tại Mỹ và các quốc khác gia trên thế giới để nhằm phục vụ người dùng của họ.

Netflix cũng là một trong những nhà cung cấp tuyên bố sẽ làm điều này nếu họ nhận được yêu cầu từ chính quyền địa phương trong việc giảm tải băng thông. Sony cũng tuyên bố họ sẽ làm chậm quá trình tải xuống của máy chủ Playstation ở Châu Âu để chung tay giảm áp lực Internet.

Trong bối cảnh nhiều người vẫn đang phải ở nhà làm việc hoặc vì lệnh cách ly. Chắc chắn, trong thời gian tới hạ tầng mạng tại các quốc gia vẫn sẽ gánh chịu một lượng truy cập cực lớn và điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ nhanh, chậm của Internet.

Hãy thường xuyên theo dõi Phong Vũ để cập nhật thông tin công nghệ!

Nguồn: TheVerge

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn