Các vị trí trong Dota 2

Kỳ 1: Carry số 1.

Dota 2 là một tựa game MOBA tạo ra sức hấp dẫn rất lớn trên cả thế giới vả luôn luôn có một số lượng người ủng hộ nhất định. Điều khiến Dota 2 hấp dẫn chính là tính chiến thuật và đòi hỏi khả năng phối hợp một cách ăn ý của 5 thành viên trong một đội để giành chiến thắng. Các vị trí của trong Dota 2 chính là các vị trí chơi của các game thủ và mỗi vị trí đều mang vai trò quan trọng riêng.

Các vị trí trong Dota 2 được sắp xếp theo số thứ tự từ 1 đến 5, theo các chuyên gia về Dota 2, cách sắp xếp số như vậy chính là cách sắp xếp theo nhu cầu và số thứ tự ưu tiên trong việc thụ hưởng tài nguyên trên bản đồ.

Vị trí số 1 chính là những “lực sĩ” gánh cả trận đấu, thắng bại toàn cục phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tối đa lượng tiền thưởng trên bản đồ bằng cách farm quái. Việc tối đa lượng tiền và level này có ý nghĩa gần như tuyệt đối để có thể đảm bảo khả năng lên level nhanh và có một lượng đồ (items) để gia tăng sức mạnh trong thời gian ngắn nhất.  Mỗi khi hạ gục một lính đối phương, quái rừng, hoặc một hero đối phương, người chơi sẽ nhận được một lượng tiền nhất định.

Trong suốt thời gian đầu của trận đấu, các carry sẽ phải tập trung tối đa để kiếm tiền và lên level nhanh nhất có thể, cho nên dẫn tới như một điều tất nhiên đó là việc họ sẽ có những kỹ năng đặc biệt để hỗ trợ cho công việc này. Như đã đề cập, hầu hết thời gian trong trận đấu phải được giành cho việc kiếm tiền và lên level (farming) của các carry. Khi đạt được một lượng level và đồ nhất định, các carry sẽ phải tham gia cùng đồng đội để đi phá trụ của đối phương (pushing) hoặc tham gia các trận giao tranh để giành quyền kiểm soát bản đồ và đánh bại đối phương (fighting).

Sự hiện diện của các carry trong mọi trận giao tranh có ý nghĩa rất lớn khi mà họ đã đạt đủ sức mạnh để chiến đấu. Các hero carry sẽ thường có những kỹ năng phục vụ cho việc farm đồ nhanh như Critical Strike (tấn công chí mạng), các chiêu tấn công vật lý/phép thuật trực diện để trấn áp đối thủ và các chiêu dịch chuyển tức thời trong khoảng cách ngắn để tham gia hoặc rút lui trong mỗi trận đánh (Blink). Các hard carry thường sẽ sở hữu một chiêu dịch chuyển, một chiêu tấn công, và một chiêu bảo vệ bản thân, để đánh đổi lấy những bộ skill này chính là khả năng giao tranh hạn chế và sự mỏng manh của họ trong thời gian đầu game biến họ trở thành mục tiêu dễ bị “xơi tái” của đối phương.

Một số đại diện cho vị trí hard carry

 • Anti-Mage

 • Spectre

 • Phantom Assassin

 • Faceless Void

 • Sven

 • Drow Ranger

 • Juggernaut

 • Slark

Các carry còn lại thường sẽ có những chỉ số ở mức cao hơn các hard carry, khiến họ có thể tự tin hơn trong việc farming thời gian đầu game trước áp lực của đối phương. Các carry này thường sở hữu những chiêu thức tấn công trực diện, khả năng tăng sức mạnh cho bản thân và một chiêu cuối có khả năng tạo ra ảnh hưởng lớn trong lối chơi. Việc này khiến họ chủ động tùy biến lối chơi của mình theo cách phù hợp với trận đấu, nếu có một lượng farm tốt, nhiều carry sẽ có thể tham gia chiến đấu cùng cả đội từ giai đoạn khá sớm và gây một sức ép cực lớn cho đối phương.

Một số hero phù hợp cho vị trí carry

 • Ursa

 • Luna

 • Huskar

Một số lời khuyên cho vị trí carry

 • Hãy lựa chọn hero phù hợp với phong cách chơi của bạn để có được một trận đấu thoải mái và khả năng ra quyết định chính xác.
 • Trong khâu ban/pick, hãy yêu cầu đồng đội lựa chọn những support hạng nặng nếu bạn làm hard carry, hoặc xây dựng một đội hình bọc lót và chiến đấu tốt khi bạn chơi vị trí carry thường.
 • Hãy thận trọng, đặc biệt là trong quá trình farm đầu game, lúc này bạn hoàn toàn không thể tự vệ trước những đợt tấn công từ 2-3 đối thủ, hãy bám sát đồng đội và chỉ farm trong khu vực có tầm nhìn.
 • Luôn nhạy bén với sự di chuyển của đối phương. Khi bạn đạt đến level 6 trở lên, đối phương sẽ liên tục tổ chức những cuộc săn lùng bạn, hãy cảnh giác khi những ganker đối thủ biến mất khỏi bản đồ, chủ động rút chạy khỏi giao tranh khi bạn và team bị gank trong thời gian này, tuyệt đối không ham đánh giết khi chưa đủ khỏe.
Nhẫn nại, quyết định chính xác là những yếu tố cần thiết với một carry.
Nhẫn nại, quyết định chính xác là những yếu tố cần thiết với một carry.
 • Tương tác, chia sẻ và giao tiếp một cách chủ động với đồng đội, nên nhớ đầu game và giữa game, bạn chính là cục tạ cho cả đội.

 • Không ham thể hiện kỹ thuật cá nhân, mọi hành động đều phải trả giá bằng những câu chửi bới của đồng đội.
  Nếu bạn biết con người huyền thoại này, bạn sẽ không làm những điều dại dột anh ấy đã từng làm.
  Nếu bạn biết con người huyền thoại này, bạn sẽ không làm những điều dại dột anh ấy đã từng làm.

Khái niệm các vị trí trong dota 2

Hướng dẫn các vị trí trong dota 2

Lựa chọn các vị trí trong dota 2

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here