ssd, trả góp, pin laptop, Ram, giá treo tai nghe, pin, nâng cấp laptop, egpu, pin dell, alienware

Cách test laptop cũ để sử dụng được lâu dài

đạt nguyễn 4 năm trước4085 lượt xem

Chọn mua laptop đã qua sử dụng để cân bằng giữa nhu cầu và kinh tế là chọn của nhiều dân IT. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách test laptop cũ để sử dụng được lâu dài. Đó là lý do Phong Vũ phải chia sẻ đến bạn đọc bài viết này.

Cách test laptop cũ – Kiểm tra ngoại hình

cach-test-laptop-cu-de-su-dung-duoc-lau-dai-3

Tùy vào mức giá mà ngoại hình của laptop cũ sẽ khác nhau. Thường thường người bán sẽ tự “định mức” bằng những con số có phần “hàm hồ” như 90%, 91%, cho tới 99%. Tuy nhiên sự thực có phải như vậy hay không, bạn phải tự mình kiểm chứng.

Thông thường, laptop đã qua sử dụng đều có vẻ ngoài bị xước xát đôi chút theo thời gian. Tuy nhiên cũng có laptop đã sử dụng lâu mà không xước vì chủ cũ đã đi dán nilon vào máy. Cách này tuy có tác dụng giúp bảo vệ ngoại hình máy tính xách tay, nhưng về lâu về dài nó lại bít các lỗi thông khí khiến cho máy bị quá nhiệt.

Bạn cần suy xét kỹ lưỡng xem có nên mua lại một chiếc máy tính xách tay hay không, nếu nó tạo cảm giác ọp ẹp khi nhấm mạnh vào thân máy, chứng tỏ các liên kết bằng keo và ốc trong máy đã mai một đi do tháo máy sửa chữa và vệ sinh quá nhiều.

Nhiều máy tính có vết nứt lớn do rơi hoặc va đập mạnh. Nhưng điều đó chỉ ảnh hưởng đến mặt ngoài, còn linh kiện bên trong vẫn được bảo vệ chắc chắn, cho ra cảm giác chắc chắn, không phát ra tiếng động mạnh khi dịch chuyển máy đi chỗ khác. Bạn cũng nên mua những chiếc máy tính xách tay cũ như vậy vì giá thành rẻ nhưng sử dụng được dài lâu.

Cách test laptop cũ – Kiểm tra màn hình

cach-test-laptop-cu-de-su-dung-duoc-lau-dai-3

Thứ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng nhất của một chiếc máy tính xách tay là màn hình. Thông thường sẽ hiếm có ai đi dán màn hình laptop, vậy nên người mua laptop cũ cần kiểm tra xem màn hình của máy có còn hiển thị tốt hay không, có bị xuống sắc do bật màn hình ở độ sáng cao quá nhiều không.

Rất nhiều màn hình bị hiện tượng kẻ sọc – điểm chết do va đập, hoặc chảy mực do màn bị áp lực cao đè lên, hoặc bị cháy do máy sấy… đối với những máy tính xách tay như vậy, bạn vẫn không nên mua dù cho giá rẻ, vì tình trạng hỏng hóc sẽ càng ngày càng nặng hơn theo thời gian.

Bạn cũng có thể tải các phần mềm giúp kiểm tra điểm chết như Deab Pixel Buddy, hoặc kiểm tra chất lượng màn hình tổng thể như MonitorTest.

Cách test laptop cũ – Kiểm tra nhiệt độ

cach-test-laptop-cu-de-su-dung-duoc-lau-dai-3

Nhiệt độ của máy sẽ trực tiếp nói lên tuổi thọ của một chiếc laptop. Cách test laptop cũ hiệu quả nhất chính là xác định xem nhiệt độ của máy có vượt qua ngưỡng cho phép hay không.

Kiểm tra bằng phần mềm Core Temp:

  • Ở những tác vụ thông thường, vượt quá 70 độ C chính là máy laptop đã bị quá nhiệt.
  • Ở những tác vụ nặng như render video, chỉnh sửa ảnh, chơi game… vượt qua 85 độ c là dấu hiệu tuổi thọ của máy đã gần hết.

Sau khi bị quá nhiệt trong một thời gian dài, hiện tượng tự động tắt sẽ xảy ra vì máy chuyển sang cơ chế để bảo vệ con chip xử lý không bị nướng chín. Chủ cũ sẽ cố gắng cứu chữa bằng cách tháo máy ra vệ sinh và trét keo tản nhiệt để khắc phục tạm thời, nhưng không được bền. Những máy đã bị tình trạng này thường chỉ sử dụng được từ vài tháng đến một năm, nên để chắc ăn, bạn hãy yêu cầu người bán bảo hành trách nhiệm từ một tuần đến một tháng để chắc chắn rằng xem nhiệt độ máy không bất thường.

Bạn cũng có thể dự đoán nhanh tình trạng của máy nhờ cách test laptop cũ bằng việc nghe xem quạt tản nhiệt có phát ra tiếng động lạ hay không. Nếu nghe tiếng cọt kẹt hoặc loạn nhịp thì chắc chắn chiếc quạt đã phải hoạt động hết công suất trong một thời gian dài. Lúc này bạn hãy dự đoán thời gian mà máy còn trụ lại được và suy xét giá tiền mà người bán đưa ra.

Cách test laptop cũ – Kiểm tra pin

cach-test-laptop-cu-de-su-dung-duoc-lau-dai-4

Cuối cùng là đến pin, hãy kiểm tra xem thời lượng sử dụng của pin còn tốt không, kiểm tra xem cục pin đó có phải là pin đi theo máy không. Quan trọng hơn cả là trên viên pin không có vết rạn nứt chứng tỏ pin đã bị đập ra trước đó để thay cell. Vì cell pin không chất lượng có thể gây hư hại, chập mạch nặng nề.

đạt nguyễn

Gửi

[Đóng]