Hàm làm tròn trong Excel

0
1071
Hàm ROUND trong Excel
Hàm ROUND trong Excel

Hàm làm tròn trong Excel là hàm làm tròn một số nào đó tới một số chữ số xác định trước đó và được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới hàm này, do đó mà bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ với các bạn về cú pháp và ví dụ minh họa hàm làm tròn số này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Trong quá trình sử sử dụng Excel để tổng kết dữ liệu, tính toán kết quả trung bình, nhiều người dùng sẽ cần sử dụng đến hàm ROUND để làm tròn số. Nhu cầu làm tròn số thì luôn xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực vì vậy sự xuất hiện của hàm ROUND đã giúp người sử dụng giảm thiểu được rất nhiều thời gian cũng như công sức tính toán. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người chưa vận dụng thành thạo Hàm Round khi đối số đi kèm trong hàm là số âm.

CÁCH DÙNG HÀM LÀM TRÒN TRONG EXCEL – VÍ DỤ MINH HỌA.

Cú Pháp: ROUND(number,n)

Trong Đó:

number: Số cần làm tròn.

n: Là đối số, n có thể âm hoặc dương.

Giải thích các trường hợp của n:

– Khi n=0: Ta làm tròn tới số nguyên gần nhất, ví dụ: Round(11.424,0)=11

– Khi n<> Ta làm tròn về phía trái của dấu thập phân (nếu n=-1 thì làm tròn đến hàng chục, n=-2 làm tròn đến trăm và n= -3 là đến hàng nghìn…)

Ví dụ: Round(170.523,-2)=200

– Khi n>0: Ta làm tròn về phía bên phải dấu thập phân (nếu n=1 lấy 1 số lẻ, n=2 lấy 2 số lẻ,…)

Ví dụ: Sử dụng hàm ROUND làm tròn cột điểm trung bình cho danh sách sinh viên dưới:

Hàm làm tròn trong Excel
Hàm làm tròn trong Excel

Tại ô D6 ta nhập công thức ô D6: =ROUND(D6,1)  

D6: là cột điểm trung bình của sinh viên

n=1: chỉ lấy 1 số bên phải dấu thập phân.

Trường hợp n>0 thường được áp dụng khi tính điểm,… còn n<> thường dùng khi tính bảng lương hoặc hóa đơn mặt hàng có giá trị lớn.

Hy vọng, đến đây các bạn đã có thể hiểu thêm về hàm Round.

LỖI KHI SỬ DỤNG HÀM LÀM TRÒN TRONG EXCEL

Nếu đối số [n] được cung cấp cho hàm ROUND là số âm, trên màn hình bạn sẽ nhận được thông báo lỗi:

Run-time error ‘5’: Invalid procedure call or argument

Lỗi khi sử dụng hàm làm tròn trong Excel
Lỗi khi sử dụng hàm làm tròn trong Excel

Nếu một hoặc tất cả đối số được cung cấp cho hàm ROUND không được diễn giải là giá trị số, hàm sẽ trả về lỗi:

Run-time error ’13’: Type mismatch

Lỗi khi sử dụng hàm làm tròn trong Excel
Lỗi khi sử dụng hàm làm tròn trong Excel

Qua ví dụ cụ thể trên đây, các bạn có thể hiểu hơn về cú pháp và cách sử dụng hàm làm tròn trong Excel cũng như nâng cao kiến thức học excel của mình, hàm Round (làm tròn số) này có ứng dụng khá lớn trong thực tế, không phí công bạn bỏ thời gian ra học Excel và giúp bạn tính toán hiệu quả hơn.

Ngoài hàm Roud giúp chúng ta làm tròn số, Excel còn hỗ trợ nhiều hàm khác như ROUNDUP(), ROUNDDOWN(), MROUND(), CEILING(), FLOOR(), EVEN(), ODD(), INT() và TRUNC(). Trong đó phải kể đến hàm làm tròn số nguyên khá hữu dụng, hàm làm tròn số nguyên trong Excel nghe có vẻ đơn giản nhưng cách thực hiện nó không hề dễ dàng chút nào khi có khá nhiều hàng cụ thể khác nhau với chức năng khác nhau giúp bạn làm tròn số nguyên. Vì thế bạn cần nghiên cứu kỹ cách sử dụng hàm làm tròn số trong Excel cũng như các chức năng của chúng để áp dụng hợp lý. So với hàm làm tròn Round thì Hàm Index giúp bạn trả về giá trị của một ô xen giữa một dòng và một cột trong Excel. Sử dụng hàm Index bạn sẽ lấy được giá trị chính xác nhất.