Thủ thuật Excel – 5 phím tắt cực kỳ thú vị

0
699

Thủ thuật Excel – 5 phím tắt hữu ích bắt buộc phải nhớ.

Kỹ năng sử dụng Excel một cách thành thạo và nắm được các thủ thuật Excel sẽ giúp ích rất nhiều cho sự thăng tiến hay sự học của các bạn. Phongvu xin đưa ra một series 5 thủ thuật Excel cực kỳ hữu ích, giúp các bạn ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

1. Thủ thuật Excel – Tìm kiếm thông minh trong Excel

Chắc các bạn đã biết chức năng tìm kiếm trong excel bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + F hoặc Home – Find, nhưng trong trường hợp các bạn chưa rõ về kết quả tìm kiếm thì sao?

Ví dụ các bạn muốn tìm kiếm cụm từ “Công ty Cổ phần hóa chất dầu khí” trong sổ nhật ký chung trên excel nhưng các bạn không nhớ được chữ “khí” mà chỉ nhớ là Công ty …Thông… gì gì đó, còn cụ thể là Thông cái gì thì không nhớ.

Trong trường hợp này chả lẽ bó tay, nhưng may mắn thay, nhờ sự thông minh của excel và sự khôn khéo của các bạn mà các bạn có thể ứng dụng thủ thuật excel sau:

– Bước 1: Bật chức năng tìm kiếm trong excel bằng cách click vào commands Find trên thanh Ribbon hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + F

– Bước 2: Nhập cụm từ: Công ty*dầu*

2. Thủ thuật Excel – Tạo một phím truy cập nhanh ở phần Quick Access

Trong excel có một thanh công cụ gọi là “Quick access toolbar” – đúng như tên gọi của nó, những công cụ này giúp chúng ta truy cập các chức năng của excel một cách nhanh chóng ví dụ như undo, redo, mở file mới, lưu file, in nhanh, …. Những công cụ này thường xuất hiện phía trên cùng bên trái của giao diện excel như hình dưới đây:

Thủ thuật Excel
Thủ thuật Excel

3. Thủ thuật Excel – Thêm một đường chéo trong một cell (ô)

Có rất nhiều trường hợp có thể cần dùng tới thủ thuật excel này, thường là các bạn dùng nó để tạo một đường chéo mục đích là chia các thuộc tính khác nhau cho một ô hay một hàng, cột bất kỳ.

Ví dụ các bạn muốn tạo một đường chéo chia tách trên excel cho nó đẹp chẳng hạn như hình dưới. Các bạn làm như sau: Tại ô muốn kẻ đường chéo, như trong hình là ô E4 –> các bạn nhấn chuột phải vào ô E4 sau đó chọn Format Cell > nhấn vào tab Border, sau đó nhấn vào nút có hình đường chéo như hình dưới đây.

Thủ thuật Excel - đường chéo Excel
Thủ thuật Excel – đường chéo Excel

4. Thủ thuật Excel – Chọn và thêm bớt dòng cột hoàn toàn bằng bàn phím

Việc sử dụng hoàn toàn bàn phím, không phải động tới chuột sẽ giúp tăng tốc độ làm việc của bạn trong excel lên khá nhiều. Bởi vậy, thay vì dùng excel theo kiểu vừa nhập liệu vừa kéo kéo thả thả con chuột để thêm bớt dòng cột các bạn có thể dùng những tổ hợp phím tắt cực kỳ hữu ích sau:

Bước 1: Để thêm bớt dòng hay cột bất kỳ các bạn phải chọn dòng hay cột đó đã.

– Chọn dòng: khi con trỏ của bạn đang ở một ví trí bất kỳ trên dòng đó, các bạn nhấn tổ hợp phím Shift và phím cách

– Chọn cột: khi con trỏ của bạn đang ở một ví trí bất kỳ trên dòng đó, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl và phím cách

Bước 2: Để thêm hay bớt dòng:

– Thêm dòng / cột: ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + +

– Bớt dòng / cột: ấn tổ hợp phím Ctrl + –

Dù bạn biết cách sử dụng tổ hợp phím tắt này nhưng nếu các bạn chỉ chọn một dòng sau đó nhấn ctrl shift + liên tục thì thực sự rất là mệt. Tốt nhất để thêm một lượng x dòng hoặc x cột, các bạn hãy chọn đúng bằng số x đó sau đó hãy thêm. Các bạn có thể chọn x dòng các bạn muốn bằng cách nhấn thêm phím mũi tên di chuyển theo các hướng lên xuống trái phải và để ý xem đã chọn được bao nhiêu cột. Ví dụ các bạn chọn 10 dòng thì sau khi nhấn ctrl shift + sẽ chèn thêm 10 dòng, chọn 100 cột sẽ được thêm 100 cột, cứ nhân đôi như thế….

5. Thủ thuật Excel – Sao chép hoặc di chuyển vùng dữ liệu cực nhanh

Để di chuyển hoặc sao chép dữ liệu từ một cột trong một bảng tính excel thì cách nhanh nhất là:

Bước 1: Trước hết chọn cột dữ liệu đó. Sau đó di chuyển con chuột cho tới vùng rìa cho đến khi biểu tượng chuột biến thành dấu 4 mũi tên chỉ 4 hướng.

Bước 2:

– Để di chuyển vùng dữ liệu các bạn chỉ cần giữ chuột và kéo.

– Để sao chép vùng dữ liệu các bạn nhấn thêm phím Ctrl trước khi kéo

Thủ thuật excel di chuyển vùng data
Thủ thuật excel di chuyển vùng data

5 thủ thuật Excel này mà Phongvu muốn chia sẻ cùng các bạn đó chính là dùng excel hàng ngày, liên tục, không ngắt quãng, ngày dùng ngày không. Các bạn có thể dùng excel để làm sổ quỹ ghi chép thu chi, tình hình tài chính của bạn và gia đình. Hoặc có thể dùng excel để lập những kế hoạch kinh doanh.

Ngòai ra các bạn có thể tham khảo những bài tập excel sau đây để practice more with Excel.