Một trong những Hero yêu cầu kỹ năng aim “thượng thừa” của gamer: Widowmaker. Nhưng đừng nghĩ bạn không thể chơi được, bạn sẽ chơi được và thậm chí master sniper nếu nghiên cứu kỹ lưỡng bài hướng dẫn sau đây.

(Bài viết khá dài và chi tiết, những phần các bạn đã tìm hiểu vui lòng bỏ qua để đọc những thông tin cần thiết hơn nhé. Toàn bộ bài viết có rất nhiều POTG Widowmaker để tham khảo).

THÔNG TIN CƠ BẢN.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu thông tin cơ bản của Widowmaker:

Vũ khí / kỹ năng:

 • Widow’s Kiss (rifle):
  Sát thương: 13
  Băng đạn: 30 viên
  Thay đạn: 1,5 giây
  Tốc độ bắn: 10 viên/giây
  Ưu điểm: Cơ chế bắn tự động phục vụ tấn công tầm gần, hỗ trợ bắn nhanh và di chuyển nhanh đồng thời.
  Nhược điểm: Đạn lan rộng khó tập trung vào các mục tiêu nhỏ, sát thương giảm 50% ở tầm xa (update 24/7/2018).
 • Widow’s Kiss (sniper):
  Sát thương (body): 12-120
  Sát thương (head): x 2,5 lần (max. 300 damage)
  Băng đạn: 30 viên (3 viên 1 lần bắn)
  Thay đạn: 1,5 giây
  Tốc độ bắn (sniper): 1 shot/giây
  Ưu điểm: Có thể one shot – one kill khi headshot từ tầm xa, sát thương không giảm ở mọi khoảng cách.
  Nhược điểm: Tốc độ bắn chậm do phải charge damage (1-100%), di chuyển chậm khi đang ngắm.
 • Grappling Hook:
  Ưu điểm:
  . Quăng móc xích để di chuyển tới vị trí mới, phục vụ đa dạng chiến thuật.
  . Là công cụ để di chuyển nhanh hơn từ spawn cho tới khu vực cần làm nhiệm vụ.
  . Là công cụ tránh sự tấn công áp sát từ các Hero khác.
  . Dùng để thực hiện trick-shot phục vụ tấn công (quăng xích bay lên cao và bắn tỉa, gây bất ngờ).
  Nhược điểm:
  . Cooldown 10 giây (update 10/8/2018) lâu hơn nhiều so với skill của những Hero có thể săn đuổi Widowmaker (như Winston Jump Pack chỉ 6 giây, D.va Boosters chỉ 5 giây).
  . Nếu Grappling Hook Sensitivity được chỉnh ở mức quá cao (max 100), Hook sẽ tự động móc vào những vị trí không mong muốn ở gần Widowmaker. Nếu ở mức quá thấp, Grappling Hook đòi hỏi độ “aim” chính xác rất cao để đúng vị trí mong muốn.
 • Venom Mine:
  Ưu điểm:
  . Bắn ra bẫy độc bám vào bề mặt địa hình, có thể rút 75HP đối phương trong 5 giây. Kích hoạt trong khoảng 3 mét.
  . Có thể nhìn xuyên tường đối phương 5 giây nếu đối phương đang dính bẫy độc (tác dụng giống Infra-Sight).
  . Dùng làm công cụ đánh dấu, phát hiện địch đi móc lốp.
  Nhược điểm:
  . Cooldown quá lâu (15 giây).
  . Dễ bị phát hiện và phá huỷ nếu đặt ở những vị trí không có địa hình che khuất.
  . Chỉ hỗ trợ tốt phòng thủ, khó hỗ trợ tấn công.
 • Infra-Sight (Ultimate):
  Ưu điểm:
  . Nhìn xuyên tường đối phương trong khu vực không giới hạn, tồn tại 15 giây.
  . Có thể phát hiện Hero đang tàng hình.
  . Chỉ cần 1375 damage để charge 100%, thấp hơn Ultimate của các Hero khác khá nhiều.
  Nhược điểm:
  . Không hỗ trợ tấn công bằng gây sát thương.
Widowmaker
Widowmaker – One shot, one kill.

 

Widowmaker là một trong hai sniper có thể one shot – one kill trong Overwatch, do đó đây là nhân vật đặc biệt nguy hiểm. Chúng ta đều biết không như CS:GO, ở Overwatch rất khó để hạ gục một Hero nào đó một cách nhanh chóng nếu như khoảng cách tấn công quá xa (bị damage falloff – giảm sát thương theo khoảng cách) hoặc Hero đó đang có vị trí đẹp trong đội hình (đứng sau khiên, đứng gần healer)  mà ta không thể tiếp cận. Từ đó với “zero damage-falloff” cùng với headshot x 2,5 lần sát thương, nhiệm vụ shock damage / instant kill của Widowmaker bắt đầu.

Để mở màn cho Widowmaker master guide và nhận định sức mạnh thực chiến của Widowmaker, các bạn có thể “khởi nghiệp” và lấy tinh thần từ chiến thuật tấn công cực kỳ đẹp mắt và bất ngờ của Los Angeles Gladiator vs London Spitfire trong khuôn khổ giải đấu Overwatch League 2018 vừa qua.

Trong đó, LA Gladiator đã kéo 5 Hero đi đường vòng để tấn công A site King’s Row từ phía sau, SureFour pick Brigitte và đứng im tại spawn (nhằm mục đích đánh lừa London Spitfire khi nhìn vào list Hero đối phương). Khi 5 Hero của LA Gladiator tấn công từ phía sau và London Spitfire đã hở hoàn toàn phía trước, SureFour đã bỏ Brigitte và pick Widowmaker, dễ dàng kill 2 Hero của London Spitfire từ khoảng cách rất xa mà không bị vướng khiên hay gặp sự phản kháng.

Tới đây, chúng ta đã hiểu phần nào sự nguy hiểm của Widowmaker. Vậy cách luyện tập từng bước sẽ như thế nào?

Có một vấn đề nghe có vẻ không liên quan, nhưng ngay đầu tiên tôi thật lòng đề nghị các bạn hãy thực hiện và đề cao vấn đề này đó chính là:

CHỌN GAMING GEAR.

 • Tối ưu tầm quan trọng của gaming mouse và  gaming mousepad. Vì sao phải là dòng gaming? Do chất lượng của gaming gear đúng nghĩa sẽ cho bạn cảm giác sử dụng tốt trong một thời gian dài và độ chính xác rất cao. Hiện nay, hàng Trung Quốc giá rẻ chất lượng thấp nhưng vẫn gắn mác gaming có rất nhiều, okay chúng ta cứ coi đó là sản phẩm cho những tựa game không quá khắt khe về gaming gear như các game FPS, cho nên chúng ta sẽ không sử dụng các loại đó.
 • Gaming mouse trước tiên phải là loại hợp tay: Cầm nắm chắc chắn, thoải mái, khối lượng phù hợp, nút bấm không quá nặng. Tiếp đến là mắt đọc (còn gọi là cảm biến hay sensor) không có gia tốc. Lời khuyên của người viết là chọn các loại mắt đọc chia thành các nhóm vì cho cùng cảm giác tốc độ, như:
  + PixArt PMW3320, PMW3310, PMW3360 (có trong các chuột Zowie)
  + PixArt PMW 3366 (có trong các chuột Logitech)
  + PixArt PMW3389 (có trong các chuột đời mới Razer)

Các bạn hãy test và quen nhóm mắt đọc nào, luyện tập triệt để bằng chuột ở nhóm mắt đọc đó.

Widowmaker guide Widowmaker guide

 

 • Gaming mousepad cao cấp để không làm loạn tín hiệu mắt đọc chuột, đồng thời cho speed vừa với cảm giác tay. Các loại có thể làm quen nhanh chóng: Corsair mm200 (dày 2mm), Corsair mm300 (dày 3mm), Logitech G240 (dày 1mm), Qck series (dày từ 2mm đến 6mm), đều không quá trơn và có độ bám để hỗ trợ aim chính xác cao. Kích thước pad tuỳ vào setting chuột của bạn.
 • Tai nghe cũng khá quan trọng khi luyện tập Widowmaker, vì đó là công cụ tuyệt vời để chúng ta phân tích âm thanh chống móc lốp, hoặc dựa vào âm thanh di chuyển của địch để prefire (bắn trước) hay xác định đối tượng cần hạ gục đầu tiên. Mỗi một nhân vật trong Overwatch cho một loại footstep khác nhau (trừ Zenyatta không có footstep), do đó tai nghe tốt để nghe rõ ràng các loại âm thanh này là cần thiết. Chọn tai nghe ít bass, hoặc có bass nhưng không quá dày và không lấn vào âm giữa (mid), âm hình phải thật tốt để nghe được chuẩn xác âm thanh phát ra từ vị trí đối phương, nhất là khi đối phương đang di chuyển. Âm trường tốt sẽ tái tạo không gian chứa âm thanh tốt hơn, nghe xa hơn, tuy nhiên ở Overwatch không quá cần thiết.

 

Widowmaker guide
Corsair HS70 SE – wireless gaming headset

 

 • Gaming monitor là thiết yếu, đối với game Esport FPS hiện đại, màn hình có tần số quét 144hz và PC ổn định thấp nhất ở mức 150fps giúp ta ổn định được skill, cảm giác aim ở từng trận đấu. Thậm chí nếu tryhard cường độ cao, màn hình 240hz (đồng thời cần có VGA có thể kéo được 240fps trở lên) cũng sẽ tăng tốc độ phản xạ của bạn so với đối phương lên rất nhiều do mọi chuyển động được hiển thị với khung hình dày đặc. Điều này chắc chắn sẽ cho bạn có cảm giác mọi thứ chuyển động chậm hơn nhiều khi chơi trên màn hình 60hz (cũng giống như tính chất tốc độ hình ảnh ở phim tài liệu 60fps và phim hành động 24-30fps các bạn vẫn xem). Bạn sẽ không thể go pro Widowmaker hay bất kỳ sniper nào của các game FPS mà không có gaming monitor. Màn hình tần số quét cao cùng với panel tốt còn giúp cho mắt bớt mỏi, từ đó luyện tập không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

(testing Alienware AW2518H – 240Hz G-sync gaming monitor)

 

LUYỆN TẬP.

Có thể duy trì làm warm-up trước mỗi trận đấu khi bạn đã có kỹ năng nhất định.

A. Basic

Luyện cảm giác aim với Training Bot.

Widowmaker guide Widowmaker guide

. Chắc chắn khi mới cầm trong tay Widowmaker, cảm giác aim sẽ rất lạ lẫm do không thể nhả đạn ngay khi lên zoom, mà phải đợi charge đủ damage nhất định mới có thể one shot – one kill. Do đó, hãy luyện aim nắn nót vào đầu của các Training Bot đang di chuyển, và tăng tốc độ aim nhanh dần.
. Khi bạn đã quen với cảm giác lên zoom của Widowmaker, chúng ta tập flickshot với khoảng cách mà chính bản thân bạn xác định là cần thiết khi đối diện với địch.

Widowmaker guideWidowmaker guide

Do tính chất “chữ V” của góc nhìn, khi mới tập luyện các bạn chắc chắn sẽ không thể master ở mọi khoảng cách flickshot. So với tốc độ chuột cố định trong setting của các bạn, cùng một khoảng cách (tính bằng mét) từ vị trí đặt hồng tâm cho tới mục tiêu: Bắn càng xa thì khoảng cách vẩy chuột trên pad để tới mục tiêu càng ngắn, càng gần thì khoảng cách đó càng dài. Do đó chúng ta cần chọn một khoảng cách hoàn hảo, vừa đủ giữ khoảng cách với địch tránh bị áp sát và có đủ góc nhìn quan sát, vừa đủ để chúng ta luyện quen flickshot ở một “cữ” nhất định mà chúng ta có thể kiểm soát tốt. Một thực tế khác các map của Overwatch đều có rất nhiều khoảng cách ở tầm trung, như vậy luyện flickshot cứng tay ở khoảng cách này sẽ áp dụng được vào rất nhiều chiến trường và nhiều hoàn cảnh.

Widowmaker guide

. Luyện tập trick-shot: Đây là kỹ thuật dùng Grappling Hook để bay lên cao hơn, xa hơn vị trí Hook kéo tới, đồng thời charge zoom và bắn. Kỹ thuật này chúng ta cũng nên luyện tập thành thục vì trong những hoàn cảnh bị địch áp sát chúng ta có thể tạo khoảng cách an toàn trên không thay vì dưới mặt đất đồng thời có thể tấn công, hoặc có thể tấn công bất ngờ Widowmaker hay bất kể Hero nào của đối phương ở một vị trí mà đối phương không thể ngờ ta có thể xuất hiện.

Widowmaker guide Widowmaker guide

 

Video minh hoạ cho trick-shot.

Hình thành kỹ năng “charge sense”, có nghĩa là cảm nhận số % charge vừa đủ cần thiết để kết liễu một hero 200 HP. Chúng ta có bài toán dựa theo thông số của Widowmaker:

 • Body damage: 120 (100% charge)
 • Headshot: x 2,5
 • 200 : (120 x 2,5) ~ 0,67 = 67%

→ Như vậy, để “thịt” 1 Hero 200 HP ta cần charge ít nhất 67% và bắn headshot.
→ Khi lên zoom và charge có âm thanh từ trầm tới cao của Widow’s Kiss, tỉ lệ thuận theo số % charge tăng dần từ 0-100%. Bạn hãy dựa theo âm thanh này cùng với cảm nhận thời gian charge để có thể bắn nhanh hơn thay vì charge đủ 100% mới bắn. Trên thực tế, số % chạy bên dưới bạn sẽ không thể nhìn rõ vì đang tập trung cao độ vào hồng tâm. Do đó việc dựa vào âm thanh và cảm nhận thời gian charge là cách tối ưu.

B. Advance

. Tạo custom và luyện 1 vs 6 full Ana và chỉ có mình bạn là Widowmaker, với các setting như sau:
Map Nepal
Chế độ headshot only (bodyshot không gây damage).
Đạn vô hạn hoặc limited tuỳ chọn.
Cooldown ability = 0.

Chúng ta cần tạo Ana vì bản thân vũ khí của Ana không thể headshot, đồng thời với tốc độ di chuyển nhanh và hitbox bé, phục vụ việc chúng ta có thể tập trung cao độ vào luyện aim skill.

 

THỰC CHIẾN.

Có một thực tế khá buồn khi bạn là main Widowmaker, không như CS:GO hay PUBG, tốc độ di chuyển của nhân vật Overwatch luôn maximum kể từ thời điểm xuất phát. Do đó với những player kinh nghiệm đối diện với Widowmaker luôn có trick “dancing” (lắc qua lắc lại một quãng ngắn), kết hợp với crouch liên tục để thay đổi hitbox, và với phản xạ của con người trên thực tế không bắt kịp với tốc độ này (kể cả pro player). Do đó dù phản xạ có tốt hơn người bình thường thì tỉ lệ headshot cũng vẫn khá thấp. Bởi đó, việc ẩn mình và tạo ra những phát bắn bất ngờ khi địch còn đang di chuyển với quỹ đạo đơn giản cần một sự tính toán không hề nhẹ.

.

Đối với những player thiếu kinh nghiệm, họ tin rằng để né tránh phát bắn chí mạng của Widowmaker thì chỉ cần jump và jump mà không biết rằng khi đang ở trên không tốc độ và quỹ đạo di chuyển của họ còn đơn giản hơn là chạy bình thường.

 

A. Arcade

Trước khi nói đến vấn đề chiến đấu trong chế độ rank (competitive play), chúng ta không nên bỏ qua chế độ ARCADE gồm rất nhiều mode.

 • Deathmatch.

Rõ ràng, để chuẩn bị cho một trận đấu với phong độ cao nhất và không bị đồng đội blame (đổ tại) rằng mọi sự xấu xí nhất đều do Widowmaker của bạn mà ra, hãy vào Play/Arcade/DeathMatch và pick Widowmaker bắn nhau với các player khác. Điều này rất có lợi vì về lâu dài thực chiến vẫn tốt hơn là vs AI, và mỗi hero có một hitbox khác nhau, ưu nhược khác nhau, bạn sẽ tìm được rất nhiều kinh nghiệm sinh tồn ở chế độ này. Luyện tập nhiều sẽ hình thành phản xạ tự nhiên, miễn là bạn không bỏ cuộc khi nhiều lần bị Genji hay Tracer dí chết. Deathmatch vẫn luôn là một trong những chế độ warm-up của các gamer CS:GO, Overwatch cũng không ngoại lệ.

Với highlight video trên, chúng ta có thể rút ra được một số kinh nghiệm 1vs1:

+ Luyện tập flickshot ở cự ly gần cực kỳ cần thiết, Widowmaker của bạn có thể nguy hiểm ở mọi khoảng cách, tự tin solo kill địch áp sát.
+ Crouch (quỳ, ngồi) đúng lúc có thể tránh được những pha headshot từ sniper.
+ Charge khi địch không thấy ta và ta nhìn thấy địch, sẽ đủ damage và dễ dàng headshot hơn khi địch chưa có phản xạ chiến đấu và di chuyển với quỹ đạo đơn giản.
+ Trong khi Infra-Sight đang hoạt động, quan sát vị trí đối phương và ghi nhớ kỹ lưỡng để tấn công bất ngờ.
+ Áp dụng kỹ năng “charge sense”, cảm nhận lượng % charge vừa đủ để kill Hero 200 HP.

 • Team Deathmatch.

  Là chế độ tuyệt vời để luyện tập tấn công cùng team. Ở chế độ này bạn sẽ cùng với 3 teammate đấu lại với team địch ở một map có giới hạn khu vực (khá hẹp so với map thông thường). Đây là chế độ lúc nào cũng bắt người chơi phải “căng não” để quan sát vì địch có thể respawn ở bất cứ đâu, và respawn chỉ sau 2 giây thay vì 10 giây như thông thường. Phản xạ đã được luyện tập của bạn sẽ còn tăng lên rất nhiều với chế độ này.

 

B. Competitive Play – 6 vs 6

Đây là chế độ đấu rank cho những account có level 25 trở lên. Điều này có nghĩa là Blizzard luôn muốn người chơi tìm hiểu kỹ lưỡng game trước khi vào chế độ này do tính “ăn thua” của nó, từ gameplay cho đến người chơi. Bài hướng dẫn dưới đây sẽ có một số ví dụ bằng highlight của người viết (Widow ‘one trick’, peak 3874SR), và Kephrii (pro gamer/streamer, top 500 total, top 1 Widowmaker NA).

 

Với Meta game cơ bản xuất hiện hầu hết ở mọi map: 2 Tank – 2 Dps – 2 Healer, hãy chọn Widowmaker sao cho phù hợp với Meta để hỗ trợ đồng đội tốt nhất.

Sử dụng Widowmaker trên các map chiếm điểm (Assault map).

Các map chiếm điểm update cho tới năm 2018: Hanamura, Horizon Lunar Colony, Temple Of Anubis, Volskaya Industries.

Map đại diện phân tích chiến thuật: HANAMURA.

 

1-1/ ATTACK A SITE.

Nhìn chung, các map chiếm điểm này Widowmaker đều có lợi rất rõ rệt về khoảng cách bắn. Khó khăn ban đầu chắc chắn sẽ là ta sẽ phải đối diện với một rừng khiên của địch, vậy phải làm thế nào?

Dưới đây là vị trí đầu tiên mà mọi Widowmaker player đều sẽ bay lên theo phản xạ, đứng bắn một lúc rồi mới di chuyển sang phải. Thật ra đây là một sai lầm vì quá hở để đối phương nã gạch đá liên tục từ cửa sổ đối diện hoặc cổng chính. Và một khi bị nã gạch, crosshair sẽ khó ổn định để aim.

đứng đó là ăn gạch ngay

Vị trí cơ bản và đẹp nhất, nguy hiểm nhất vẫn là cửa sổ bên phải. Có quá nhiều trường hợp Widowmaker đã giết người ở đây nên early game đối phương có thể sẽ dùng Genji, Tracer ở trong đó và rình thịt Widowmaker. Hãy kiểm tra trước bằng cách ném vào đó Venom Mine và chờ phản ứng, kết hợp ngó nghiêng vào bên trong và gào vào mic để đồng đội biết có địch đi móc mà giúp đỡ.

triggered

 

 

Có 3 góc ngắm như hình bên cần check khi tấn công, thực hiện chuẩn xác góc ngắm này kết hợp crouch vừa có thể check và kết liễu địch đang combat với quân ta, vừa có thể không gây toàn bộ team địch chú ý khi lộ hoàn toàn body ra vùng sáng. Và tất nhiên, khi địch không chú ý đến việc có một sniper trước mặt thì quỹ đạo di chuyển sẽ rất đơn giản, không có “dancing” gây ra những phát bắn trượt ức chế.

 

 

 

 

 

 

Bắn vỡ mồm Sinatraa

Các góc ngắm này chắc chắn sẽ vướng khiên địch che chắn, hoặc vướng tường rào. Do đó mỗi phát bắn phải rất tập trung và nắn nót, kết liễu địch ngay lập tức. Nếu bắn trượt tức là đã gây chú ý do tiếng nổ và đường đạn màu đỏ (địch sẽ nhìn thấy màu đỏ, còn đồng đội màu trắng).

Tiếp đến là góc ngắm để check góc khuất bên trái, ô màu vàng là các góc địch có thể xuất hiện và camp cổng. Thường xuất hiện ở 2 vị trí này sẽ là các DPS (Hanzo, S76, Widow,…), bởi đó nếu đã bắn hụt maximum 2 viên đầu là phải chuồn và đổi vị trí khác ngay nếu không muốn bị combat 1 tấn damage vào mặt, thậm chí shock damage chết tươi.

Có lúc không hiệu quả? Ok đổi góc bắn mới, lợi dụng thời điểm khi 2 team đang combat ta leo lên đỉnh và bắn quyết đoán. Nếu team có Zarya, hãy nịnh hắn cho mình quả bóng (Projected Barrier hay còn gọi là bubble) để có thêm 2 giây trụ lại vị trí một cách an toàn. Với Widowmaker, nguy hiểm nhất chính là tìm và diệt support, chúng ta hãy cứ làm như vậy nếu được.

Góc bắn 1, khi không có địch ở đỉnh bên trái thì leo lên thịt những Hero 200 HP đứng phía sau, chắc chắn sẽ có góc bắn rộng, khoảng cách vừa đủ và không vướng khiên.

Góc kê thực tế của Kephrii, hơi khác tí.
Góc bắn 2, khi có địch ở đỉnh bên trái, leo lên và charge sau tường để tránh phản ứng dancing của địch (nếu kỹ năng tốt có thể charge khi trick-shot) tập trung aim và kết liễu. Nếu Hero ở vị trí đó không có self-healing như S76 thì có thể ăn chắc bằng 2 phát bắn bodyshot. Khoảng cách này cũng là khoảng cách trung bình nằm trong bài luyện tập flickshot. Và để lên vị trí này chắc chắn phải có bubble từ Zarya hay healer để ý tới, nếu không có Widowmaker của ta sẽ dễ “dẹo” trong nửa nốt nhạc.

 

 

 

 

Tận dụng hết các góc bắn này mà team vẫn không thể vào dù vì bất kỳ lý do gì thì chúng ta vẫn nên đổi Hero khác để có thể hỗ trợ team quấy rối, móc lốp địch.

1-2/ ATTACK B SITE.

Dưới đây là góc đầu tiên có thể tấn công trực diện và bất ngờ do góc nhìn từ trong ra ngoài qua cửa sổ khá hẹp, khó có thể để ý sniper đang rình rập. Theo chiến thuật thông thường địch thủ B site sẽ lên trụ ở cao phải. Widowmaker của chúng ta có thể tranh thủ tìm cơ may hạ thủ những Hero 200 HP đang đứng ngoài khiên. Thực tế như trong ảnh dưới khiên của Reinhardt dù lớn cũng không thể chặn được cả hai hướng tấn công (bên trái Widow, bên phải đồng đội).

Góc tấn công thứ hai ta có thể check và kill là vực bên phía trái map. Vị trí tấn công này rất hay có địch đứng canh vì bên team attack rất thích đi móc. Đây như là một bài cơ bản được sử dụng rất nhiều ở mọi trận đấu trên Hanamura.

 

 

 

Nếu đảm bảo vị trí này không có địch, Widowmaker có thể nhảy qua và thể hiện trình sniper dọn dẹp team bạn. Tấn công ở chính diện hay ở ngách là tuỳ tình hình trận đấu, như video dưới đây.

Quy luật cơ bản vẫn là: Team đủ người tấn công và contest chiếm site, Widow của bạn có thể kill được hết support của địch thật nhanh. Win 96.69%.

2-1/ DEFEND A SITE.

Chiến thuật cơ bản: Chọn vị trí ẩn nấp và bắn bất ngờ, đồng thời gần healthpack, gần vị trí healer đang đứng để có thể rút an toàn khi bị tấn công áp sát.

Một số vị trí đắc địa:

Bờ tường phía bên phải A site, nhìn thẳng ra cổng chính, khuất trong bụi cây. Ngay phía dưới là large healthpack, phía sau tường bên kia là small healthpack. Có vị trí chạy thẳng vào site nhờ đồng đội hỗ trợ khi bị flank.

Đây là vị trí đánh dấu địch có thể dùng Widowmaker để counter chính sniper của ta. Hãy cẩn thận để ý khi có gì đó “thò” ra nhé.

Ở vị trí này bị khuất hướng nhìn cửa sổ, rất nguy hiểm nếu có flanker tràn vào. Do đó Venom Mine có tác dụng thông báo kẻ nào đang định giở trò. Hãy đặt Venom Mine ở phía khuất như hình dưới đây để đảm bảo rằng địch 100% dính độc.

Camp trên góc cao cũng rất tốt để quan sát, bù lại khả năng ứng biến và aim chính xác đòi hỏi phải cao để có tác dụng chống đỡ địch tấn công nhiều phía. Nếu không sự hỗ trợ cho đồng đội sẽ bằng zero và site sẽ bị chiếm nhanh chóng.

Một vị trí khác để phòng thủ, tưởng nguy hiểm nhưng sẽ khá an toàn để chạy trốn và chủ động tìm kiếm healthpack, đó là phía dưới cầu thang bên trái site.

Nếu bị flanker như Genji hay Tracer áp sát, có thể quăng xích về phía sau để chạy trốn đồng thời gây sát thương bằng Venom Mine ném trên đường chạy. Sẽ có hai hướng hành động: 1 là flanker sẽ tiếp tục dí Widowmaker, 2 là sẽ bỏ chạy khi biết Widow ném ra Venom Mine. Do đó phía trốn chạy như hình vừa để chạy lại gần large healthpack, vừa có thể quay lại hỗ trợ đồng đội phòng thủ A site.

Vị trí dưới đất tiếp theo sẽ là cổng phía trong đi từ B sang A, đối phương hầu như sẽ không nghĩ rằng có sniper đang đứng rình rập ở đó. Với tay aim vững chắc chắn sẽ thịt được support địch dễ dàng, làm chậm pha tấn công site.

Và đương nhiên có chỗ đứng thì cũng cần một chỗ chạy. Sử dụng Grappling Hook để bay qua bờ tường và sang hành lang tầng 2 phía bên kia.

Chú ý: Vị trí này Grappling Hook sẽ không tự động bắt vào vị trí mong muốn, do đó cần bắn Hook chính xác vào vị trí đánh dấu trong hình.

Qua tới phía bên này, chắc chắn chúng ta phải gào vào microphone một lần nữa để kêu gọi đồng đội hỗ trợ và báo vị trí kẻ móc lốp.

Hoặc đơn giản hơn thì triệt để dùng kế thứ 36: Chuồn là thượng sách. Widowmaker lúc này vẫn có góc bắn hỗ trợ đồng đội tuy hơi hẹp.

 

2-2/ DEFEND B SITE.

Riêng khoản này dựa vào cá tính của bạn sẽ cho play style khác nhau. Chiến thuật của người viết sẽ là xuất hiện ở bất kỳ đâu có thể giết được người, do tính chất B site quá ít khu vực để Widowmaker có thể trốn chạy các flanker tốc độ cao áp sát. Nhưng nếu bi kill khi ở quá xa base thì sao? Ah, việc này phụ thuộc vào việc có thực hiện được việc (ít nhất là) 1 đổi 1 hay không. Khi Widowmaker của bạn kill được 1 Hero đối phương là đã hoàn thành nhiệm vụ, kill 2 trở lên thì quá xuất sắc!

Từ spawn địch để tấn công được B site là khá xa, nếu làm chậm địch bằng việc bẻ gãy đội hình tấn công ngay từ khi chưa vào base sẽ rất lợi. Vì dù có bị hạ thì respawn 10 giây vẫn nhanh hơn là thời gian địch tấn công. Chưa kể respawn ta có thể đổi các Hero khác hỗ trợ phòng thủ tạm thời (Roadhog, Winston, Orisa, Reaper,…) trước khi repick Widow.

Tất nhiên phải tính tới chuyện có lúc bạn sẽ phải dùng Widowmaker để gánh team (bằng việc shock damage, instant kill). Việc rong chơi bên ngoài base quá lâu cũng không phải là lợi thế nếu site đang bị chiếm hoặc đang có contest.

Vị trí cơ bản để thủ ở B site: Cổng bên phải spawn.

Vị trí đặt bẫy độc một cách “cancer” để tránh Tracer blink vào và Genji lọ mọ. Tâm lý của 2 flanker này là khi dính độc sẽ rất hoảng, vì rifle mode của Widow không hề yếu, tính damage per second ngang ngửa với Soldier 76 (nếu bắn trúng hết, tất nhiên rồi).

Đường thoát thân để lấy máu không phụ thuộc vào healer chính là spawn, đồng thời có thể đổi Hero hỗ trợ team nếu đang contest căng thẳng. Lợi thế của B site Hanamura đó là từ spawn ra B site khá gần, nhưng nhược điểm cũng chính là đường ra dài và hẹp, dễ bị kê chặn nếu team đang ở thế yếu.

Để hiểu bị “kê” là thế nào, các bạn có thể tham khảo video này.

 

Khi đã có kinh nghiệm chiến trường và luyện được độ “quái” nhất định, hãy trở thành một Widowmaker tấn công (bằng việc móc lốp). Các vị trí camp kín để shock damage / instant kill địch khi còn đang di chuyển với quỹ đạo đơn giản có rất nhiều trên Hanamura. Và tất nhiên luôn ưu tiên kill các Hero 200 HP, đặc biệt là Support.

.

Nhìn thằng ra spawn.

 

Vị trí thủ cổng A site, nay thành vị trí camp spawn địch B site. Đây chính là vị trí có thể sử dụng chiến thuật liều ăn nhiều. Kể cả khi bị giết mà vẫn kill được một hay vài Hero đối phương (nhất là support) tại đây cũng đã là lãi.

 

 

“Nấp điếm” và nghe footstep địch, móc lốp ở ngay cổng phụ spawn.

 

 

 

 

Lấy độc trị độc, kê kín những Hero có ý định đi móc lốp.

 

 

 

 

Chiến thuật “hoa anh đào nở” (trên đầu đối phương), đòi hỏi cần có kinh nghiệm quan sát.

 

 

 

Vì đây là vị trí gần B site cần phòng thủ nên cần có đường rút lui để đồng đội hỗ trợ, là cửa sổ ngay sau lưng.

Ở việc phòng thủ hay tấn công ở các map chiếm điểm, việc dụ được Tank của đối phương (như Winston, Dva) ra khỏi vòng contest mà đuổi theo Widowmaker cũng là một chiến thuật rất hiệu quả (baiter). Đó cũng chính là một trong những cách hỗ trợ cho team chiếm điểm thành công. Để “nhây” Tank của địch, hãy đi đường lắt léo nhiều địa hình hỗ trợ, đồng thời trên đường chạy có càng nhiều healthpack càng tốt. Đảm bảo rằng khi Tank đối phương quay trở lại vòng chiến thì bạn cũng đã có mặt ở đó để hỗ trợ đồng đội.

Còn tiếp…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here