Bạn có nên theo đuổi ngành thiết kế đồ họa không?

0
384
thiết-kế-đồ-họa-4.jpg

Bài viết này được thực hiện dành cho những người đang chuẩn bị biến thiết kế đồ họa thành đam mê của mình và cả những dân trong ngành cứng tay đang tìm kiếm thêm những yếu tố để đạt tới đỉnh cao của ngành Graphic design.

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông. Vì đây là một ngành gắn liền với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, và ở Việt Nam thì thiết kế đồ họa vẫn chưa đạt tới đỉnh cao của nó, nên đây thực sự là một mảnh đất màu mỡ cho định hướng phát triển sau này của học sinh sinh viên.

thiết-kế-đồ-họa-4.jpg

Vì thiết kế đồ họa là một ngành có nhiều cầu mà lại ít cung, nên những người có kỹ năng nhất định đều sẽ rất dễ có được việc làm mà chẳng cần bằng cấp, cũng như nhiều cơ hội thăng tiến sau này. Ngay cả khi không có thầy dạy, bạn vẫn có thể tham khảo, học hỏi và áp dụng những kiến thức thượng đẳng của graphic design trên internet. Nhìn chung, một tương lai hứa hẹn đang đợi chờ ở phía trước, cũng như một quá trình học chỉ cần nỗ lực mà không gặp quá nhiều rào cản, chính là những lý do biến ngành thiết kế đồ họa trở nên hấp dẫn. Ngành này có thể đưa bạn đi rất xa, thậm chí vượt ra khỏi bờ cõi Việt Nam nếu bạn đủ giỏi. Ví dụ như, trong rất rất nhiều các tựa game bom tấn của nước ngoài, đều có sự tham gia của các nhà thiết kế đồ họa người Việt.

Sau đây là những thông tin được tổng hợp bởi các lời khuyên của Graphic designer chuyên nghiệp nước ngoài trong việc cải thiện khả năng thiết kế của bản thân, cũng như làm hài lòng được nhiều khách hàng nhất:

thiết-kế-đồ-họa-4.jpg

Ngành thiết kế đồ họa đang dần chuyển mình và một nhà thiết kế giỏi không chỉ cần sự sáng tạo với một Portfolio đẹp để thành quả công việc tự nói lên giá trị bản thân. Mà các thiết kế viên còn cần phải cạnh tranh bằng kỹ năng diễn thuyết để đạt được sự tin tưởng của khách hàng, từ đó đạt được đơn hàng và kiếm thêm thu nhập.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, tham gia vào các chế độ thực tập sinh (internship) để học hỏi những công nghệ mới mà các công ty đang dùng, cùng với các nhu cầu của khách hàng thực tế… Sẽ gần như luôn hiệu quả hơn việc tham gia vào các khóa học trả phí chỉ để học các kiến thức giả lập nhu cầu khách hàng và cách sức dụng các phần mềm cũ theo giáo án của trung tâm.

thiết-kế-đồ-họa-4.jpg

Còn nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm nhiều năm và đang theo đuổi những trình độ cao hơn của thiết kế đồ họa, bạn nên dẹp những bằng cấp qua một bên vì chúng gần như không có ý nghĩa gì đối với thiết kế viên nói chung. Ở trình độ này, đa phần designer sẽ còn phải đối mặt với một áp lực nữa từ các đơn hàng mà khách hàng là những người khó tính hoặc cư xử không đúng cách. Tuy nhiên, khách hàng thì luôn là thượng đế, họ đang cho bạn cơ hội nâng cao tay nghề và trả tiền cho bạn nữa, nên mỗi người đều nên có tinh thần nhường nhịn nhất định với khác hàng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được những chướng ngại trong con đường phát triển sự nghiệp thiết kế đồ họa của mình, cũng như tìm được một niềm đam mê mới để cống hiến cho xã hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here