Bảy lưu ý thiết kế sân vườn dựa trên tiêu chuẩn phương Tây

0
454
bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-5.jpg

Cho dù bạn đang tìm kiếm các phương pháp chỉnh sửa hay làm mới hoàn toàn khu vươn trong sân nhà bạn, thì bài viết này sẽ đưa đến nguồn cảm hứng lớn dựa trên bảy lưu ý thiết kế sân vườn dựa trên tiêu chuẩn phương Tây.

Nếu bạn chưa bao giờ thiết kế một sân vườn trước đây, bạn có thể bị choáng ngợp bởi rất nhiều các lựa chọn mà bạn có thể thực hiện. Nhưng các nguyên tắc bày trí các phòng trong ngôi nhà của bạn cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thiết kế sân vườn bên ngoài căn nhà. Dưới đây là bảy ý tưởng về thiết kế sân vườn cho những nhà thiết kế mới bắt đầu sự nghiệp.

Ý tưởng đầu tiên:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-1.jpg

Hãy làm một danh sách những điều bạn cần và những điều bạn muốn. Chẳng hạn như con bạn có cần một không gian vui chơi không? Bạn có muốn “trồng cây gây rừng” không? Gia đình bạn có hay quây quần trên sân ăn đồ nướng không?… Bạn hoặc nhà thiết kế nên làm một số bản phác thảo thô về những nơi mà bạn muốn đặt mọi thứ.

“Đây không hẳn là những kế hoạch tổng thể, mà chỉ là những ý tưởng.” Marianne Lipanovich, tác giả cuốn sách Big Book of Garden Designs (Oxmoor House, 2008) từng nói: “Trên bản thiết kế thô ban đầu, tất cả những ý tưởng của tôi đều chỉ được vẽ bằng những vòng tròn và nét gạch, nhưng nó đủ để cho chồng tôi hiểu được chúng và thi công thành một khu vườn rất đẹp.” Nghĩa là cách này sẽ giúp bạn thể hiện được rất nhiều ý tưởng của mình mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

Ý tưởng thứ 2:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-1.jpg

Bạn cần phải nghiên cứu quy tắc của mặt trời và gió ở mảnh đất chuẩn bị thi công. Ví dụ như bạn có thể muốn đặt một sân vườn ở phía tây của ngôi nhà, để mảnh vườn có được nhiều ánh mặt trời vào buổi chiều. Thế nhưng vào mùa hè sức nóng lại làm cho vườn trở nên rất ngột ngạt. Một khu vườn được đặt ở hướng có nhiều gió sẽ cho cảm giác mát mẻ, nhưng lại cản trở những buổi tiệc khi cả nhà nướng đồ ở ngoài vườn… Đó là những sai lầm phổ biến trong thiết kế mà người mới bắt đầu hay vấp phải. Bản thiết kế của bạn nên dựa  trên những nghiên cứu về mặt trời và cường độ gió tại các thời điểm khác nhau trong ngày và năm.

Ý tưởng thứ 3:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-3.jpg

Hãy cẩn thận với các chọn lựa vội vàng khi bạn mới nảy lên ý tưởng sẽ cải tổ khu vườn của mình trở nên đẹp đẽ hơn. Những thứ lúc đầu mà bạn nghĩ là cần, chưa chắc khi thi công xong đã đạt được hiệu quả của nó, cũng như chẳng có gì bảo đảm là sau này bạn sẽ không cần thêm những khu vực để cần ngồi, hay để xe. Nhưng lúc này việc điều chỉnh đã là không thể, hoặc rất khó khăn tốn kém.

Ý tưởng thứ 4:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-4.jpg

Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ trước, bạn nên tránh việc tham khảo các chương trình truyền hình về thiết kế sân vườn trước khi bắt tay vào làm ra thiết kế của riêng mình. Các chương trình này thường hé lộ các kế hoạch thiết kế và thi thông sân vườn chỉ trong ba ngày – Tuy nhiên điều đó khả khi do họ có các đội ngũ rắt đông đảo, có khi lên tới 60 người – đây tuyệt đối không phải là một hoàn cảnh phù hợp với người mới bắt đầu. Thêm nữa, một trong những điều thú vị của việc thiết kế sân vườn là bạn có thể chậm rãi tận hưởng nó và thổi sự sáng tạo vào bản thiết kế.

Từ kế hoạch tổng thể của bạn, hãy bắt đầu bắt tay vào làm những chậu hoa nhỏ, ra ngoài sân và chăm chút từng chậu hoa khi bạn có thời gian, và đừng cố gắng phủ kín mọi thứ đồ vào sân vườn của bạn quá nhanh vì điều đó sẽ lam mất hết sự thú vị của công việc thiết kế.

Ý tưởng thứ 5:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-5.jpg

Bạn cần xây dựng khu vườn của mình dựa trên một trọng tâm – một điểm nổi bật nhất, ví dụ như là chậu cây hay một bể cá hoặc một bộ bàn ghế gỗ… Như vậy thì tất cả các vật dụng hay vật trang trí còn lại trong sân sẽ đi theo một tông cụ thể mà không bị rối loạn và tạo cho người nhìn một cảm giác bừa bộn.

Ý tưởng thứ 6:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-6.jpg

Hãy tập trung vào quy mô và mật độ bày trí. Đó là nguyên tắc khó khăn nhất trong thiết kế sân vườn cho người mới bắt đầu, thứ cho khu vườn của bạn trở nên đồng nhất. Vì vậy bạn nên lồng ghép vào bản thiết kế các biến thể về kích thước, hình dạng và màu sắc, với những cây cao hoặc một vườn hoa ở sân sau và những con đường dẫn trải quanh dẫn mọi người đi tham quan xung quanh. Bạn sẽ muốn lặp lại một số yếu tố nếu cảm thấy như vậy sẽ tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Ý tưởng thứ 7:

bay-luu-y-thiet-ke-san-vuon-dua-tren-tieu-chuan-phuong-tay-7.jpg

Hãy đón nhận những thay đổi và chấp nhận những điều mà bạn mong muốn. Nếu theo thời gian, bạn phát hiện ra những điểm không vừa mắt trong sân vườn của mình thì đừng ngần ngại mà loại bỏ nó.

Hãy nhớ rằng: Kiên nhẫn là chìa khóa dẫn đến những thiết kế sân vườn đẹp cho người mới bắt đầu. Nếu trong sân của bạn có những khoảng trống thừa thãi xấu xí, hay đám trẻ con đang đùa nghịch với cún cưng làm vương vãi đất cát ra khắp nơi, thì bạn có thể khắc phục bằng cách lấp đầy khoảng trống hoặc lát gạch, tạo ra một khu vui chơi cho con nhỏ… Để có được một khu vườn hợp ý mình nhất, việc nghiên cứu, chiêm nghiệm và thay đổi luôn phải diễn ra liên tục và tuần tự.

Phong Vũ chúc bạn có được khu vườn ưng ý

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here