Tự học thiết kế đồ họa từ đầu là hoàn toàn có thể

0
220

Ước mơ của bạn có phải là trở thành một nhà thiết kế đồ họa chứ? Nhưng làm thế nào để bắt đầu? Ở đây chúng tôi sẽ truyền đạt các bước để bạn có thể tự mình bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa.

1. Bắt đầu với các khái niệm cơ bản

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa, bạn cần biết cách sử dụng máy tính để tạo bố cục cho các bản in và logo trực tuyến. Tuy nhiên, bạn sẽ khó biết phần mềm nào cần mua, vì có rất nhiều tùy chọn với các chức năng khác nhau.

Mặc dù có một số phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí rất tốt, song hầu hết các nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ sử dụng phần mềm từ Adobe. Bộ ba phần mềm cốt lõi là Adobe InDesign, Adobe Photoshop và Adobe Illustrator.

InDesign là một chương trình xuất bản, được thiết kế riêng để tạo bố cục và tài liệu nhiều trang, chẳng hạn như áp phích, tạp chí và tờ rơi. Nhà thiết kế sử dụng Photoshop để chỉnh sửa ảnh hoặc bố cục dựa trên hình ảnh gốc. Illustrator được sử dụng để tạo ra đồ họa vector, chẳng hạn như hình minh họa và logo.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-dau-la-hoan-toan-co-the-3.jpg

Bạn sẽ thấy rằng các nhà thiết kế sử dụng rất nhiều phần mềm khác nhau, nhưng nói chung, mỗi nhà thiết kế đều có chương trình yêu thích của riêng họ mà họ sử dụng hàng ngày. Đối với hầu hết các nhà thiết kế in, đây sẽ là InDesign, rất phù hợp cho công việc in ấn. Các nhà thiết kế kỹ thuật số cũng có thể sử dụng InDesign, nhưng họ có thể thích khả năng thân thiện với môi trường kỹ thuật số của Photoshop hoặc Illustrator hơn.

Giao diện của InDesign và phần mềm chuyên dụng thiết kế khác có vẻ hơi phức tạp lúc ban đầu, nhưng một khi bạn biết nhiều hơn một chút về những điều cơ bản — chẳng hạn như công cụ và bảng điều khiển — mọi thứ sẽ thật dễ dàng để bạn thỏa sức sáng tạo ra những sản phẩm độc lạ. Hoặc bạn hãy xem các hướng dẫn cho người mới bắt đầu của InDesign để hiểu được phần mềm.

2. Tìm hiểu thế giới thiết hệ đồ họa rộng lớn

Độ tuổi không phải là rào cản khi bạn muốn học một cái gì đó, mà sự chăm chỉ và niềm đam mê sẽ giúp bạn tăng tốc trên con đường trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Ngày nay, khi bạn muốn học một thứ gì đó, Internet là con đường nhanh và tiết kiệm chi phí nhất để có được một nền tảng vững vàng. Vì vậy hãy tìm hiểu thế giới của ngành thiết kế đồ họa trước khi bắt tay vào học tập.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-dau-la-hoan-toan-co-the-4.jpg

Một nhà thiết kế chia sẻ, mục tiêu học Photoshop của anh rất rõ ràng ngay từ đầu. Với quyết tâm lớn, anh tham khảo trên internet về các bài viết và hướng dẫn được xuất bản trong các trang web của Ý, anh không tìm thấy nhiều thông tin mình cần lắm. Nhưng sau đó anh mở rộng tìm kiếm trên khắp các trang web tiếng Anh. Anh bắt đầu theo các hướng dẫn do Collis Ta’eed sáng tác xuyên suốt 4 năm – một mạng lưới giáo dục sáng tạo liên quan đến các bài blog, cùng nhiều sáng kiến ​​tuyệt vời khác. Collis đã dạy anh ba điều quan trọng: Đầu tiên là các nguyên tắc cơ bản của Photoshop, thứ hai là thiết kế đồ họa không chỉ dừng lại ở Photoshop và thứ ba là vô số việc kinh doanh có thể được phát triển bằng nền tảng là thiết kế đồ họa. Cho anh nhận thấy niềm đam mê này có thể dễ dàng chuyển mình thành một nghề nghiệp bền vững…

3. Tạo một Portfolio hoàn chỉnh

Cũng như đã đề cập trước đây, designer ngày nay cần phải tự biết cách quảng cáo cho bản thân thông qua những kỹ năng diễn thuyết, bán hàng và quan trọng là một Portfolio hoàn chỉnh. Đối với designer nói chung thì portfolio cũng giống như một bản hồ sơ việc làm (CV).

Đã từng có giai đoạn mà Portfolio là một bộ sưu tập đơn giản về các thiết kế quảng cáo trên báo và tạp chí tốt nhất của nhà thiết kế. Portfolio chuyên nghiệp ngày nay phức tạp hơn nhiều, không chỉ bao gồm quảng cáo in, mà còn bao gồm quảng cáo trực tuyến, đồ họa trang web và thậm chí là bản giới thiệu phim hoạt hình và quảng cáo truyền hình. Không có gì lạ đối với những người tìm việc mang theo bản trực tuyến của portfolio của họ trên đĩa CD hoặc DVD để phỏng vấn bên cạnh phiên bản giấy truyền thống – nhiều nhà thiết kế còn duy trì trang web Portfolio riêng của họ và yêu cầu nhà tuyển dụng tham khảo.

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-dau-la-hoan-toan-co-the-1-1.jpg

Đối với những người mới theo nghề, việc trình bày một Portfolio lớn và đa dạng là khó khăn do số lượng công việc hoàn thành hạn chế mà họ đã làm. Trong trường hợp đó, họ nên tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, chỉ trình bày các mẫu thiết kế tốt nhất của họ và portfolio được sắp xếp thuận với nhu cầu cụ thể của nhà tuyển dụng tiềm năng.

4. Bắt kịp với xu thế

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-dau-la-hoan-toan-co-the-5.jpg

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực liên tục thay đổi và phát triển. Nhà thiết kế phải theo kịp xu hướng thương mại và nghệ thuật trong ngành – hoặc là nhanh chóng bị bỏ lại phía sau. Họ cũng phải duy trì cập nhật những chức năng mới của các chương trình phần mềm thiết kế và đồ họa máy tính, những chương trình này đang ở trạng thái tiến hóa không ngừng nghỉ. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà thiết kế làm việc tự do (freelancer), và đối với những người nhắm tới các vị trí cao hơn trong các công ty của họ. Những tổ chức nổi tiếng thế giới như American Institute of Graphic Arts hoặc Graphic Artists Guild cung cấp cho các thành viên các bản cập nhật về công nghệ, phần mềm hoặc phương pháp mới. Việc hoàn thành các chương trình chứng nhận trong mảng phần mềm thiết kế cũng sẽ xây dựng thêm mức độ tin tưởng của nhà tin tưởng đối với bạn sau khi hoàn thành khóa học.

5. Học – học nữa – học mãi

tu-hoc-thiet-ke-do-hoa-tu-dau-la-hoan-toan-co-the-1.jpg

Như đã nói, định nghĩa về đồ họa không chỉ dừng lại ở Photoshop. Một lần nữa khẳng định, nó là cuộc hôn nhân của kỹ thuật và sáng tạo. Kỹ thuật là cơ bản do đó nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa, chỉ kỹ năng Photoshop hoặc Illustrator hoặc vẽ hình trên giấy sẽ không đủ, mà bạn cần phải học và nghiên cứu, thực tập không ngừng nghỉ. Đối với việc học, Internet cung cấp vô số tài nguyên. Còn về thực hành, không ít công ty sẽ cho bạn cơ hội để bạn làm và học, việc của bạn chỉ là bước ra ngoài kia và tìm thây cơ hội đó. Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here